10 Nguyên nhân cây bị vàng lá và cách khắc phục hiệu quả

Vàng lá là hiện tượng thường gặp đối với các loại cây trồng, cây cảnh. Nguyên nhân cây bị vàng lá là gì? Cách khắc phục cây bị vàng lá như thế nào để đạt hiệu quả cao? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp chi tiết ngay tại đây. Mời bạn cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nguyên nhân cây bị vàng lá là do đâu?

Nguyên nhân cây bị vàng lá là do đâu?

Cách phân biệt cây bị vàng lá do thiếu vi lượng hay sâu bệnh?

Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân cây bị vàng lá, bạn cần phân biệt được lá bị vàng do thiếu vi lượng hay sâu bệnh.

Vàng lá do yếu tố vi lượng

Lá bị vàng do yếu tố vi lượng thường có xu hướng đối xứng nhau trên mặt lá hoặc cả lá và cành.

  • Thiếu đạm: Lá nhạt, hẹp, mỏng, thẳng đứng, hơi cuộn, dễ rụng và chết cành.
  • Thiếu lân thì lá có màu xanh sạm, cây dễ đổ, quả biến dạng, vỏ dày, lõi rỗng, thô, mềm, khô và chua.
  • Thiếu mangan: Lá vàng từ cuống đến chóp. Ở mỗi bên của tĩnh mạch lá có màu xanh.
  • Thiếu kali: Bản lá có màu nâu vàng gần đỉnh lá, phần cuống lá bị mất màu đặc trưng. Lá dễ bị rụng.
  • Thiếu kẽm: Lá vàng, gân xanh, nhỏ, xếp dày, mọc thẳng, cành non dễ chết, trái nhỏ, kém chất.
  • Thiếu đồng: Lá có màu xanh đậm, nhỏ, đặc trưng là màu nâu sẫm, vỏ của quả có đốm nâu và bị nứt ở đít.
  • Thiếu boron: Trên lá già có đốm cháy vàng, bìa lá xuất hiện vài đốm nâu, trái cứng, ít nước.
  • Thiếu molypden: Lá có các đốm vàng lớn, sau đó phát triển lớn dần.
  • Thiếu calcium: Lá nhỏ và dày, bộ rễ bị hư, chết cành non, thịt trái co lại, nứt vỏ.

Vàng lá do đất

Lá bị vàng do trong đất thiếu chất dinh dưỡng sẽ xuất hiện dấu hiệu nhận biết như sau: cành héo rũ, lá vàng đều và gân lá cũng bị vàng.

Vàng lá do sâu bệnh

Lá bị vàng do sâu bệnh là trên thân lá có xuất hiện vài đốm tròn nhỏ, sau đó vi khuẩn tấn công vào vết thương sẽ từ từ lan rộng ra xung quanh.

Các nguyên nhân cây bị vàng lá và cách khắc phục hiệu quả

Để tìm ra các biện pháp khắc phục hiệu quả thì bạn phải biết nguyên nhân vì sao cây bị vàng lá. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp.

Tưới nước quá nhiều

Nguyên nhân cây bị vàng lá đầu tiên là tưới nước quá nhiều khiến chậu chứa cây bị thừa nước, dẫn đến ngập úng, đất thiếu oxy, rễ bị thối.

Cách khắc phục cây bị vàng lá trong trường hợp này là ngưng tưới nước cho cây.

Chậu hoa hồng chứa nhiều nước nên bị vàng lá

Chậu hoa hồng chứa nhiều nước nên bị vàng lá

Thiếu phân

Phân bón là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho cây và đất. Nếu trong thời gian dài không bón phân cho cây hoặc đất thì lá sẽ chuyển sang màu vàng, cây yếu, không có khả năng mọc nhánh mới hoặc ra hoa, kết trái. Để khắc phục nguyên nhân này thì bạn hãy thay đất và bón phân định kỳ cho cây.

Bón phân quá nhiều

Bón phân quá nhiều cũng là nguyên nhân cây bị vàng lá. Bên cạnh đó, bón phân nhiều còn khiến lá xuất hiện những vết lồi lõm không bằng phẳng và rụng dần. Khi gặp trường hợp này, bạn hãy ngừng tưới nước, bón phân cho cây và rắc vài hạt cải vào chậu. Khi cây con mọc được vài ngày thì nhổ bỏ để giúp giảm bớt lượng phân bón dư trong đất.

Cây bị vàng lá do bón phân quá nhiều

Cây bị vàng lá do bón phân quá nhiều

Thiếu nước

Nếu cây có lá màu vàng nhạt, bề mặt không trơn láng, lá rũ xuống, cuống lá bị mềm thì cây đang thiếu nước. Lúc này, việc đầu tiên bạn cần làm là loại bỏ các lá bị vàng rồi bổ sung nước ở trên bề mặt và dưới rễ của cây.

Không đủ không gian sống

Chậu trồng quá nhỏ so với cây sẽ không cung cấp đủ không gian cho rễ phát triển. Cho nên, bạn cần thay chậu khác sao cho chiều rộng và chiều sâu chậu gấp đôi so với bộ rễ của cây.

Thiếu ánh nắng Mặt Trời

Nếu đặt cây ở bóng râm trong khoảng thời gian dài thì lá dễ bị vàng và héo rụng. Do đó, muốn cây lá đẹp, mướt thì cần để nơi có đủ ánh sáng. Nếu cây bắt buộc phải để trong nhà nhằm làm sạch không khí thì bạn có thể phơi nắng cây từ 2 – 3 tiếng/tuần nhằm đảm bảo cây được quang hợp đủ ánh sáng.

Cây kim ngân thiếu ánh nắng Mặt Trời

Cây kim ngân thiếu ánh nắng Mặt Trời

Thay đổi môi trường sống

Thay đổi môi trường sống của cây cũng là nguyên nhân cây bị vàng lá. Bởi vì cây bị sốc nhiệt, chưa thích ứng được với môi trường mới. Cách khắc phục cây bị vàng lá này là chọn môi trường sống tương ứng với môi trường cũ và không gian không quá nóng hoặc lạnh. Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi sự phát triển của cây để tưới nước, bón phân hợp lý giúp cây sinh trưởng tốt.

Đất có độ kiềm cao

Đất có độ kiềm cao khiến lá dễ bị vàng và rụng, nguyên nhân này thường gặp ở một số loại cây như hoa trà, đỗ quyên,… Khi gặp hiện tượng này thì bạn phải chuyển cây sang chậu khác sao cho đất có độ kiềm phù hợp với cây.

Đất trồng không thoát nước

Một số loại cây cảnh có độ thoát nước nhanh như sen đá, xương rồng,… Cho nên nếu chọn đất không phù hợp sẽ khiến cây bị vàng lá, dần dần sẽ chết.Vì thế, cách khắc phục tình trạng này là chọn đất hoặc giá thể trồng cây có độ ẩm tốt, thoát nước nhanh. Tốt nhất, bạn sử dụng hỗn hợp đất trồng PROMIX dành riêng cho cây sen đá, xương rồng, cây mọng nước để có hiệu quả tốt.

Đất trồng không thoát nước tốt

Đất trồng không thoát nước tốt

Sâu hại lá

Một số loài côn trùng gây hại khiến lá từ màu xanh chuyển sang vàng như nhện đỏ, ruồi trắng. Cách khắc phục cây bị vàng lá trong trường hợp này là phun thuốc hóa học trừ sâu để hạn chế lây lan và tiêu diệt triệt để sâu bọ gây hại.

➤ Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc hoa hồng ngoại

Trên đây là những nguyên nhân cây bị vàng lá và cách khắc phục hiệu quả. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn để áp dụng vào việc chăm sóc mảnh vườn nhỏ của mình nhé!

Nếu bạn cần mua giá thể trồng hoặc phân bón thì liên hệ với LC Global. Hiện chúng tôi cung cấp số lượng lớn các sản phẩm giá thể trồng cây (vỏ thông, rêu, đất nung, đá bọt, đá maifan, đá perlite, peatmoss, đá lava, vermiculite, giá thể trồng rau thủy canh, đất trộn cao cấp trồng sen đá, xương rồng, mút ươm,…) đảm bảo đạt chất lượng tốt với mức giá hợp lý. Liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!