Đá Vermiculite là gì? So sánh đá Perlite và đá Vermi

Đá Vermiculite là gì? Loại đá này có điểm gì khác biệt so với đá Perlite? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc khi chọn loại đá để trồng cây. LC Global sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Khái niệm

Trước khi đi vào phần so sánh đá Vermiculite với đá Perlite, bạn hãy tìm hiểu khái niệm của 2 loại đá này nhé!

Đá Vermiculite là gì?

Đá Vermiculite là một khoáng chất tự nhiên có thể nở ra khi bị nung nóng. Vermiculite mở rộng là một vật liệu nhẹ, vô trùng và trơ, không cháy, không phản ứng với tất cả, trừ các axit mạnh nhất. Nó cũng không độc hại và an toàn để sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Đá Vermiculite

Đá Vermiculite

Đá Perlite là gì?

Đá Perlite sau khi nung là một loại vật liệu màu trắng, siêu nhẹ. Perlite là chất vô cơ, trơ, trung tính về độ pH, ổn định về mặt sinh học. Đá Perlite có dạng thể hang (dạng xốp) nên có thể tích lớn nhưng cực kỳ nhẹ.

Kết cấu giống như cái hang của đá trân châu giúp nó thoát nước dễ dàng hơn so với đá Vermiculite, đồng thời lưu giữ độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây. Đá trân châu rất tốt trong việc cung cấp oxy cho rễ cây và cải thiện cấu trúc của đất.

Đá Perlite

Đá Perlite

So sánh đá Vermiculite với đá Perlite

Đá Vermi và Perlite đều là giá thể được sử dụng phổ biến cho các loại cây trồng, hoa màu. Nhưng 2 loại đá này cũng có điểm giống nhau và khác nhau.

So sánh đá Vermiculite và Perlite

So sánh đá Vermiculite và Perlite

Điểm giống nhau

Đá Perlite và Vermiculite là vật liệu nhẹ, vô trùng và trơ, không cháy. Vermiculite và Perlite cũng đều là chất phụ gia trong đất, giúp cải thiện hệ thống thoát nước, giữ ẩm và giữ chất dinh dưỡng trong đất.

Điểm khác nhau

Hai loại đá này có ứng dụng và các đặc điểm gần như giống nhau. Vậy điểm khác biệt giữa chúng là gì? Hãy tham khảo tiếp nội dung dưới đây!

Đá Vermiculite Đá Perlite
Đặc điểm, cấu tạo Có màu nâu sẫm hoặc nâu vàng, mềm mại, hơi bóng và không mùi. Có màu trắng đục, dạng xốp, cạnh sắc, trọng lượng nhẹ và không có mùi.
Thành phần Đá Vermiculite là một silicat gồm nhôm, sắt, magie tương tự mica. Đá Perlite rất giàu silic.
Thích hợp với loại cây trồng Ươm hạt giống, ươm cây con, làm rau mầm,… vì những loại cây này cần nhiều nước và môi trường đất ẩm ướt. Thích hợp với nhiều loại cây không yêu cầu giữ nước cao và thoát nước nhanh.
Độ pH Độ pH trung tính từ 6,5 đến 7,2. Độ pH từ 7 đến 7,5.
Khả năng giữ độ ẩm và chất dinh dưỡng Tốt nhất. Tốt.
Độ làm tơi đất nặng, nén chặt Tốt. Tốt nhất.
Cung cấp hệ thống thoát nước Tốt. Tốt nhất.

Khi nào nên sử dụng đá Perlite, đá Vermiculite trong làm vườn?

Đá Vermiculite là một chất điều hòa đất hiệu quả, có thể làm lỏng đất nén, thoát nước và giữ trọng lượng gấp 3 – 4 lần trọng lượng trong nước.

Đá Vermi khó nén và ít xốp hơn đá trân châu Perlite nên khả năng giữ nước của Vermiculite cao hơn khi sử dụng làm chất trồng. Khi trộn đá Vermi cùng hỗn hợp đất trồng thì khả năng thoát nước của hỗn hợp chậm hơn Perlite.

Những trường hợp nên sử dụng đá Vermiculite và Perlite

Những trường hợp nên sử dụng đá Vermiculite và Perlite

Trường hợp nên sử dụng đá trân châu

  • Muốn nới lỏng đất sét nặng: Perlite giúp phá vỡ lớp vỏ bề mặt và giảm độ nén của đất.
  • Thay chậu cho cây trồng trong nhà hoặc những loại cây thích khô hơn. Cây trồng ưa bóng râm, cây xương rồng,… hỗn hợp bầu sử dụng với đá trân châu giúp ngăn ngừa bệnh thối rễ và nấm.
  • Làm vườn ở nơi có khí hậu ẩm ướt. Thêm đá trân châu vào thùng chứa hoặc luống vườn giúp đất không bị úng.

Trường hợp nên sử dụng đá Vermiculite

  • Bắt đầu bầu hạt giống: Vì Vermiculite giữ độ ẩm tốt hơn đá trân châu, giúp giữ cho hạt giống không bị khô trong quá trình nảy mầm.
  • Thay chậu cây ngoài trời: Cây trồng trong chậu có xu hướng khô nhanh hơn ở bên ngoài. Thêm Vermiculite vào hỗn hợp bầu của bạn sẽ giúp chúng giữ ẩm tốt hơn.
  • Làm vườn ở nơi có khí hậu khô hạn: Thêm nhiều Vermiculite vào đất bầu và hỗn hợp không chứa đất sẽ bảo toàn độ ẩm trong chất trồng.

Biết được những đặc điểm của từng loại đá sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp để trộn giá thể cho cây trồng. Nên sử dụng 2 hỗn hợp cùng nhau để đạt ưu điểm tốt nhất của cả hai. Hỗn hợp đá Vermi và Perlite trong hỗn hợp đất trồng tùy theo độ ẩm cây trồng yêu cầu mà lựa chọn tỷ lệ sao cho phù hợp nhất.

Địa chỉ mua đá Vermiculite, Perlite uy tín, chất lượng

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp các sản phẩm đá trồng cây như: Perlite, Vermiculite, Pumice,… Nếu bạn đang tìm nguồn cung cấp sản phẩm chất lượng, uy tín thì hãy liên hệ LC Global để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Chúng tôi là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm, chuyên nhập khẩu, phân phối trực tiếp các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao như: vỏ thông Pinas Bark, dớn trắng, đất nung, đá bọt, đá Perlite, đá Maifan, đá nham thạch,… đảm bảo chất lượng với giá thành hợp lý nhất cho nhiều đại lý, cửa hàng cây cảnh, cơ sở sản xuất rau màu,…

Nếu bạn muốn mua đá Vermiculite, đá Perlite với số lượng lớn, hãy liên hệ đặt hàng ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá sỉ tốt nhất.