Peat moss là gì? Lợi ích của peat moss đối với cây trồng

Peat moss là gì? Đây là một loại rêu than bùn được sử dụng phổ biến trong làm vườn ở các nước châu Âu, Mỹ. Rêu than bùn được sử dụng tại Việt Nam trong những năm gần đây. Vậy peat moss có đặc điểm gì? Mang lại lợi ích gì cho cây trồng? Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết về rêu than bùn ngay dưới đây!

Peat moss là gì?

Peat moss là gì?

Peat moss là gì?

Peat moss là gì? Peat moss hay còn gọi là rêu than bùn, được hình thành từ các lớp thực vật bị phân hủy một phần như rêu, thạch thảo, địa y và qua hàng nghìn năm khi lượng nước dồi dào, thiếu oxy ảnh hưởng đến quá trình phân hủy tự nhiên.

Rêu than bùn là một chất điều hòa sinh thái tự nhiên của đất, không khí và độ ẩm, được đặt xung quanh rễ cây nhằm tạo điều kiện phát triển. Rêu than bùn được xem như một miếng bọt biển, có cấu trúc độc đáo bao gồm các khoang lớn, giúp cây dễ dàng hấp thụ nước và không khí.

Lợi ích của rêu than bùn (peat moss) đối với cây trồng

Những lợi ích của peat moss là gì?

Những lợi ích của peat moss là gì?

Sau khi biết peat moss là gì thì bạn phải biết thêm những lợi ích của rêu than bùn đối với cây trồng.

  • Tiết kiệm nước: Rêu than bùn có công dụng giữ nước gấp 20 lần trọng lượng của nó.
  • Cải tạo đất sét: Peat moss làm tơi xốp và thông gió cho loại đất này.
  • Kết dính đất cát: Rêu than bùn giúp tạo cấu trúc cho đất cát, bảo quản độ ẩm và chất dinh dưỡng.
  • Bảo vệ đất: Peat moss bảo vệ đất khỏi bị cứng và bổ sung thêm vật liệu màu mỡ.
  • Cải thiện chất lượng phân trộn: Rêu than bùn đẩy nhanh quá trình ủ phân, kiểm soát nước, không khí trong phân trộn và giảm mùi hôi.
  • Giảm rửa trôi: Peat moss giải phóng chất dinh dưỡng chậm theo thời gian, do đó giảm lượng phân bón sử dụng.

Mặt hạn chế của rêu than bùn (peat moss)

Ngoài những ưu điểm trên, rêu than bùn (peat moss) còn có một số điểm hạn chế như:

  • Rêu than bùn thường được dùng kết hợp với 1 số sản phẩm đá trồng cây khác để đạt hiệu quả tối đa công dụng trong trồng cây, trồng hoa….
  • Rêu than bùn có giá cao.
Peat moss (rêu than bùn) thể tích  70L và 250L

Peat moss (rêu than bùn) thể tích  70L và 250L

Cách sử dụng rêu than bùn (peat moss) cho cây trồng

Peat moss là gì? Rêu than bùn tuy có nhiều lợi ích nhưng không được sử dụng phổ biến như sản phẩm độc lập và nó cũng không phải là phương tiện duy nhất để cây trồng phát triển tốt. Để đảm bảo hiệu quả và cải thiện chất lượng cây trồng, bạn nên kết hợp rêu than bùn với một số thành phần khác.

Cách sử dụng peat moss cho cây trồng

Cách sử dụng peat moss cho cây trồng

Dưới đây là những trường hợp khi sử dụng rêu than bùn (peat moss) cho cây trồng:

Sửa đổi kết cấu đất trồng cây

Rêu than bùn (peat moss) được sử dụng để sửa đổi kết cấu đất cho cây trồng với những loại đất sau:

  • Đối với đất sét, peat moss giúp cấu trúc đất mềm, cải thiện hệ thống thoát nước.
  • Đối với đất cát, peat moss giúp đất giữ độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây.

Trồng rau và hoa quả

Rêu than bùn có độ pH ở mức cân bằng từ 5,5 đến 6,5 và khả năng hấp thụ nước nên thích hợp sử dụng để làm giá thể trồng các loại hoa, quả, rau như ớt, cà chua, dâu tây,… Thường được kết hợp với đất sét,  đá trân châu, đá pumice hoặc vermiculite… để tạo độ thoáng khí cho đất.

Dùng để ươm hạt giống cây trồng

Rêu than bùn (peat moss) nhờ có ưu điểm là không chứa vi khuẩn gây bệnh, hạt cỏ dại, nấm nên thích hợp để ươm mầm hạt giống cho cây trồng.

Khi sử dụng rêu than bùn với mục đích này, bạn có thể dùng trực tiếp hoặc kết hợp đá trân châu, xơ dừa và những loại vật liệu khác với số lượng ít hay nhiều.

Dùng trong trồng thủy canh

Có thể sử dụng trực tiếp. Tuy nhiên, peatmoss thường được kết hợp với các chất trồng khác như đá perlite (trân châu), vermiculite để cân bằng độ ẩm và độ thoáng khí.

Bởi vì rêu than bùn là chất hữu cơ, nếu được cung cấp đủ oxy và nitơ thì nó sẽ bắt đầu phân hủy.

Mua rêu than bùn (peat moss) ở đâu chất lượng tại Hà Nội?

Nếu bạn muốn sử dụng peat moss (rêu than bùn) cho cây trồng thì hãy tìm mua ở những địa chỉ cung cấp giá thể trồng cây uy tín. Một trong những nơi bán giá thể peat moss (rêu than bùn) chất lượng tại Hà Nội là LC Global.

LC Global - Địa chỉ cung cấp peat moss trộn sẵn perlite chất lượng tại Hà Nội

LC Global – Địa chỉ cung cấp peat moss trộn sẵn perlite chất lượng tại Hà Nội

Đây là nhà phân phối các sản phẩm rêu than bùn của Nord Agri, một trong những công ty khai thác và cung cấp giá thể rêu than bùn hàng đầu tại Latvia, đạt chất lượng tốt nhất trên thế giới.

Qua nghiên cứu, Nord Agri nhận thấy rằng trong quá trình phân hủy, rêu than bùn sẽ mất đi cấu trúc và trở nên ẩm hơn, có màu tối hơn (thường được biết đến là rêu than bùn nâu, đen – Brown peat and Black peat được sử dụng như một chất phụ gia trong chất nền để tăng độ ẩm cho sản phẩm). Điều này ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của rêu than bùn. Cho nên, các sản phẩm Nord Agri cung cấp sẽ có thành phần chủ yếu là rêu than bùn trắng (White peat) vì hàm lượng dinh dưỡng cao.

Qua nội dung bài viết này, chắc bạn cũng đã biết peat moss là gì cũng như lợi ích của peat moss đối với cây trồng. Nếu bạn cần mua sản phẩm này thì hãy mua tại LC Global, chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho bạn sản phẩm chất lượng cao, phù hợp với nhiều loại ứng dụng, đồng thời, còn giúp tăng năng suất cây trồng và cải tạo đất.

Mọi chi tiết về sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc truy cập vào website: lcglobal.vn. Nhân viên sẽ phản hồi nhanh nhất, phục vụ bạn chu đáo.