Giá thể trồng rau thủy canh là gì? Loại nào phổ biến?

Giá thể trồng rau thủy canh là hỗn hợp của các vật liệu có khả năng hút và giữ nước tốt. Chúng không chỉ cố định rễ mà còn tạo độ thoáng, giúp cây phát triển thuận lợi. Một số loại giá thể trồng rau thủy canh được sử dụng phổ biến: đất nung, đá bọt, đá perlite, xơ dừa, rêu than bùn, mùn cưa,…

Giá thể trồng rau thủy canh là gì?

Giá thể trồng rau thủy canh là vật liệu được dùng để tạo môi trường cho cây phát triển. Dù trồng thủy canh không cần đất nhưng phải hỗ trợ cây trong quá trình sinh trưởng. Bạn có thể sử dụng các loại giá thể khác nhau để hỗ trợ bộ rễ của cây và duy trì tỷ lệ nước/oxy tốt nhất.

Giá thể trồng rau thủy canh là những nguyên liệu được sử dụng để tạo môi trường cho cây phát triển

Giá thể trồng rau thủy canh là những nguyên liệu được sử dụng để tạo môi trường cho cây phát triển

Giá thể trồng rau thủy canh cần đạt những yêu cầu gì?

  • Có khả năng giữ ẩm tốt.
  • Độ thoáng khí hoàn hảo.
  • Có khả năng bảo vệ cây trồng khỏi sự thay đổi độ pH của dung dịch thủy canh theo thời gian.
  • Độ bền cao, có thể tái sử dụng hoặc tự phân hủy.
  • Giá thành phải chăng và dễ tìm tại nhiều địa phương.
  • Không bị nguồn nấm bệnh lây nhiễm.
  • Dễ di chuyển và nhẹ.

Các loại giá thể trồng rau thủy canh phổ biến

Rêu than bùn

Rêu than bùn (Peatmoss) được hình thành từ các lớp thực vật bị phân hủy một phần như địa y, thạch thảo,… Chúng điều hòa không khí, độ ẩm xung quanh rễ, giúp cây phát triển tốt và khỏe mạnh. Hiện nay, có nhiều nơi bán rêu than bùn để làm giá thể trồng rau thủy canh. Nếu đang tìm địa chỉ cung cấp rêu than bùn chất lượng, giá phải chăng, bạn hãy liên hệ LC Global để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. Hiện nay, chúng tôi phân phối 2 loại rêu than bùn để bạn chọn cho cây trồng: Nord Agri (quy cách đóng gói: 70 lít và 250 lít), Garden & Potting Soil (quy cách đóng gói: 30 lít và 70 lít).

Rêu than bùn Nord Agri 70 lít được cung cấp bởi LC Global

Rêu than bùn Peatmoss Nord Agri 70 lít được cung cấp bởi LC Global

Rêu than bùn Garden & Potting Soil 30 lít được cung cấp bởi LC Global

Rêu than bùn Garden & Potting Soil 30 lít được cung cấp bởi LC Global

Đất nung

Vì tính chất xốp nên những viên đất sét rất nhẹ. Tuy nhiên, chúng vẫn đủ nặng để hỗ trợ cho cây trong quá trình phát triển và có khả năng hút dưỡng chất cho rễ. Đồng thời, với hình dáng tròn, xốp, viên đất nung trở thành một môi trường cân bằng nước và oxy lý tưởng. Hơn nữa, bạn có thể tái sử dụng giá thể này bằng cách làm sạch và khử trùng.

Đất nung nặng và có giá thành cao hơn so với các loại giá thể truyền thống khác. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc trước khi mua và sử dụng loại giá thể này.

Đất nung trở thành môi trường cân bằng nước và oxy lý tưởng cho cây trồng

Đất nung trở thành môi trường cân bằng nước và oxy lý tưởng cho cây trồng

Đá trân châu

Đá trân châu là một loại giá thể được sử dụng phổ biến để trồng rau thủy canh. Chúng là một dạng thủy tinh núi lửa, được tạo ra ở nhiệt độ cao. Cấu trúc của đá trân châu có nhiều bong bóng li ti nổ ra như bỏng ngô nên rất nhẹ và xốp. Đồng thời, chúng có khả năng giữ không khí tốt, độ pH trung tính. Do nhẹ nên đá dễ bị xê dịch vì vậy hiếm khi sử dụng một mình. Đá trân châu thường được trộn với các giá thể khác: xơ dừa..

Đá trân châu được trộn với những giá thể khác để làm giá thể trồng rau thủy canh

Đá trân châu được trộn với những giá thể khác để làm giá thể trồng rau thủy canh

Đá bọt Pumice

Thông thường, đá bọt có màu sẫm hơn đá trân châu. Đá bọt Pumice rất nhẹ, giữ ẩm, tiết kiệm phân bón. Nhờ các lỗ nhỏ trên bề mặt, đá có thể giữ nước, phân bón để cung cấp dần cho cây, không bị mục, có thể tái sử dụng và chi phí rẻ.

Đá bọt Pumice không bị mục và có thể tái sử dụng

Đá bọt Pumice không bị mục và có thể tái sử dụng

Đá bọt Pumice Indonesia

Xơ dừa

Xơ dừa làm tăng độ phì nhiêu cho cây trồng, tạo độ thoáng và kích thích bộ rễ phát triển. Đồng thời, nó còn làm tăng công suất của vùng đệm xung quanh cây, chống nóng cho bộ rễ vào những ngày nắng nóng và giữ ẩm cho cây trong thời tiết khô hạn. Xơ dừa thu được trong quá trình xử lý quả dừa và ứng dụng để làm giá thể trồng rau thủy canh.

Trước khi sử dụng, bạn phải xử lý xơ dừa vì bên trong chứa Tanin và Lignin. Nếu không, hai chất này sẽ tác động trực tiếp, khiến cây còi cọc, chậm phát triển, bị nhiễm độc,… Lâu dần, cây sẽ chết.

Vỏ cây

Hầu hết, các loại vỏ cây tươi hoặc khô đều được sử dụng làm giá thể. Tuy nhiên, vỏ cây tươi giữ ẩm không tốt trong khoảng 2 đến 3 tuần nên rau thủy canh sẽ phát triển rất chậm.

Mùn cưa

Mùn cưa là phế phẩm trong quá trình sản xuất gỗ, có khả năng giữ ẩm tốt. Thành phần chính của mùn cưa là xenlulozo nên dễ phân hủy trong môi trường. Để rau thủy canh phát triển tốt, thuận lợi, bạn nên chọn loại mùn cưa sạch, không tẩm thuốc hoặc chất bảo quản.

Nên chọn mùn cưa sạch, không hóa chất để trồng rau thủy canh

Nên chọn mùn cưa sạch, không hóa chất để trồng rau thủy canh

Trấu hun

Trấu hun được tạo thành từ vỏ của hạt thóc, đem chất thành đống rồi hun nóng trong nhiệt độ nhất định để tiêu diệt mọi mầm bệnh. Thành phần chủ yếu của vỏ trấu hun là silicat, kali và các loại muối khoáng vi lượng.

Cát, sỏi

Ưu điểm lớn nhất của giá thể cát, sỏi là dễ kiếm và rẻ tiền. Chỉ cần sử dụng cát có kích thước từ 0,1 đến 0,2mm kết hợp với sỏi từ 10 đến 50mm là đã hoàn thành giá thể.

Cát, sỏi là nguyên liệu dễ tìm nên được sử dụng nhiều để làm giá thể trồng rau thủy canh

Cát, sỏi là nguyên liệu dễ tìm nên được sử dụng nhiều để làm giá thể trồng rau thủy canh

Cách làm giá thể trồng rau thủy canh

Không khó để làm giá thể trồng rau thủy canh nhưng để đạt được hiệu quả tốt, bạn cần tuân thủ theo công thức 1:1:1. Công thức này được áp dụng cho nhiều giá thể khác nhau. Trước khi kết hợp các loại giá thể, bạn nên xử lý và làm sạch.

Mua giá thể trồng rau thủy canh ở đâu?

Hiện nay, có nhiều địa chỉ cung cấp giá thể trồng rau thủy canh. Tuy nhiên, để chọn nơi bán sản phẩm uy tín, chất lượng là việc không dễ dàng. Nếu muốn mua các loại giá thể trồng rau thủy canh, Công ty TNHH LC GLOBAL là địa chỉ bạn không nên bỏ qua. Chúng tôi chuyên nhập khẩu, phân phối các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao (Vỏ thông, dớn, đất nung, đá bọt, đá Perlite, đá Maifan, Peatmoss…) những sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý nhất.

➤ Xem thêm: Các loại giá thể trồng lan

Lời kết

Qua bài viết trên, bạn đã biết giá thể trồng rau thủy canh là gì và những loại được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Nếu có nhu cầu mua giá thể trồng rau thủy canh, bạn hãy liên hệ Công ty TNHH LC GLOBAL để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm phù hợp với cây trồng hiện tại.