Top 7 giá thể trồng lan tốt nhất bạn nên biết

Một giá thể trồng lan tốt thường gồm các yếu tố: sự lưu thông tốt, nhẹ, xốp, thoát nước nhanh, sạch mầm bệnh và chậm phân hủy. Nếu tìm được giá thể trồng lan tốt, nó sẽ giúp bạn xác định lượng nước, tần suất tưới và lượng không khí mà cây nhận được. Hiện nay, có một số giá thể trồng lan được sử dụng phổ biến, giúp cây khỏe mạnh và phát triển tốt: xơ dừa, gỗ, vỏ cây thông, than củi, đất nung, rêu,… Nếu muốn mua giá thể trồng lan chất lượng, giá phải chăng, bạn hãy liên hệ Công ty TNHH LC GLOBAL để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Các yếu tố của giá thể trồng lan tốt

Những dấu hiệu cho thấy bạn cần thay chậu:

 • Cây lớn hơn so với chậu.
 • Rễ bắt đầu thối hoặc bị bệnh.
 • Rễ mọc nhiều.
 • Chất trồng trong bầu bị hỏng hoặc đang phân hủy.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào ở trên, bạn nên khử trùng chậu hiện tại hoặc thay chậu mới và giá thể. Có hai cách để được hỗn hợp bầu mới là mua sản phẩm đã làm sẵn từ cửa hàng hoặc tự làm giá thể.Việc mua hỗn hợp giá thể từ cửa hàng hoặc vườn ươm rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho người bán biết giống lan đang trồng và mua loại tốt nhất cho cây. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn không thể đi mua mà phải tự tạo giá thể mới. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm giá thể từ hỗn hợp vỏ cây.

Trước khi thực hiện, bạn cần biết các kiến thức cơ bản về hoa lan. Khác với những loại cây thông thường, hoa lan không cần đất. Chúng chỉ cần sự thông thoáng và thoát nước tốt. Một giá thể lan tốt gồm các yếu tố:

 • Có sự lưu thông tốt.
 • Chậm phân hủy.
 • Thoát nước nhanh.
 • Giữ ẩm.

Nếu tìm được giá thể lan tốt, nó sẽ giúp bạn xác định lượng nước, tần suất tưới và lượng không khí mà cây nhận được.

Các loại giá thể trồng lan

Giá thể trồng lan với vỏ cây thông

Vỏ thông là một trong những giá thể trồng lan được sử dụng phổ biến. Vỏ cây thông lâu mục, có khả năng giữ ẩm cao và không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, chúng còn chứa resin ngăn nấm, sâu bệnh, đóng rêu và giúp sát khuẩn. Cách xử lý vỏ thông trồng lan trước khi sử dụng như sau.

Bước 1: Băm nhỏ vỏ thông theo kích thước cây lan đang trồng.Bạn có thể tham khảo một số kích thước cho từng loại lan khác nhau.

 • Lan Hài: Kích thước vỏ thông dưới 1cm.
 • Lan Kiều (Thủy Tiên), Dendro: Kích thước vỏ thông khoảng 2cm.
 • Lan Giả Hạc (Phi Điệp Tím), Đùi Gà, Kèn, Trầm: Kích thước vỏ thông từ 0.5 đến 1cm.
 • Lan Sóc Lào, Hải Yến, Sóc Ta, Hỏa Hoàng, Cẩm Báo, Ngọc Điểm (Đai Châu),…: Kích thước vỏ thông trên 3cm.

Bước 2: Ngâm với nước sạch từ 3 đến 10 ngày để vỏ thông no nước.

Bước 3: Sau khi ngâm vỏ thông trong nước ở một khoảng thời gian nhất định, bạn vớt giá thể ra, cho vào chậu nước vôi trong hoặc đục, để thêm 3 ngày. Việc này nhằm đảm bảo giá thể sạch hoàn toàn để quá trình trồng cây diễn ra thuận lợi và dễ dàng.

Lưu ý: Vỏ thông có khả năng giữ muối khoáng. Vì vậy, bạn cần xả nước hàng tháng để rửa trôi bớt muối. Đồng thời, bạn nên để ý giỏ lan. Nếu thấy đầu lá bị khô cháy và vàng thì chứng tỏ cây đang bị đọng muối nhiều. Lúc này, bạn cần rửa và treo giá thể vào bóng râm để cứu cây khỏi chết.

Để tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí xử lý vỏ thông thô, bạn nên lựa chọn mua vỏ thông nhập khẩu đã qua xử lý, có kích thước đa dạng, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng. Hiện nay, có một số loại vỏ thông được sử dụng phổ biến trên thị trường: vỏ thông Pinas Bark, Orchiata, Habitat, Alfa Bark,… Các loại vỏ thông nhập khẩu đã được xử lý, diệt khuẩn và mầm bệnh nên có thể sử dụng trực tiếp mà không cần ngâm, ủ với giá thành tương đối tốt.

Giá thể vỏ thông được cung cấp bởi LC Global

Giá thể vỏ thông được cung cấp bởi LC Global

➤ Bạn có thể tham khảo thêm bài viết chi tiết: Cách trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông hiệu quả

Giá thể trồng lan với đất nung

Giá thể đất nung được nhiều người trồng lan sử dụng vì đạt hiệu quả cao. Đất nung thoáng khí, có khả năng giữ ẩm và độ bền cao nên những cây lan phát triển khỏe mạnh và cho hoa đều trong năm, thích hợp để trồng địa lan. Nếu đất nung đã qua sử dụng, bạn cần ngâm trong nước sôi 10 phút. Sau đó, pha nước với thuốc diệt nấm rồi ngâm trong 10 phút. Cuối cùng, bạn vớt ra và sử dụng như viên đất nung mới.

Giá thể đất nung Akadama được cung cấp bởi LC Global

Giá thể đất nung Akadama được cung cấp bởi LC Global

➤ Một số sản phẩm giá thể đất nung:

Giá thể trồng lan với đá bọt Pumice

Đá bọt Pumice (đá lông vũ) được tạo ra khi dung nham có hàm lượng nước và khí cao từ ngọn núi lửa. Khi bọt khí thoát ra, dung nham sẽ nổi bọt rồi nguội đi và cứng lại, tạo thành một loại đá nhẹ. Nhờ các lỗ nhỏ trên bề mặt, đá bọt Pumice có thể giữ nước, phân bón để cung cấp dần cho cây. Đồng thời, giá thể trồng lan này không bị mục nên có thể tái sử dụng.

Giá thể trồng lan bằng đá bọt Pumice được cung cấp bởi LC Global

Giá thể trồng lan bằng đá bọt Pumice được cung cấp bởi LC Global

➤ Một số sản phẩm giá thể đá bọt Pumice:

Đá bọt Pumice Indonesia

Giá thể trồng lan với rêu (Dớn trắng)

 • Dớn trắng là một loại rêu thủy tiễn (tên khoa học là Sphagnum Moss) thường mọc ở các vùng đầm lầy ẩm ướt, nơi lạnh hoặc núi cao.
 • Dớn trắng trung tính nên thích hợp cho việc trồng hoa lan. Hơn nữa, giá thể này có khả năng giữ nước cao nên tốn ít công sức cho việc tưới tiêu.
 • Dớn trắng có cấu trúc dạng sợi, khó bị phân hủy, lâu mục qua thời gian nên ít ảnh hưởng đến cây.
 • Dớn trắng có tính mềm, khả năng kháng khuẩn tự nhiên (chứa chất bảo quản polysaccharide có hoạt tính kháng khuẩn), giúp ức chế sự tăng trưởng của một số mầm bệnh nên rất tốt cho rễ cây.

Hiện nay, dớn trắng được ứng dụng nhiều trong việc trồng hoa lan, đặc biệt là hoa lan Hồ Điệp.

Giá thể trồng lan với dớn trắng khó bị phân hủy và có khả năng giữ nước cao

Giá thể trồng lan với dớn trắng khó bị phân hủy và có khả năng giữ nước cao

Giá thể trồng lan với xơ dừa

Xơ dừa là giá thể trồng lan được sử dụng phổ biến. Chúng giữ ẩm tốt, có trọng lượng nhẹ và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp cây phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, xơ dừa giảm nóng và thoát nước do nhiệt độ cao, kích thích bộ rễ phát triển, giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả. Trước khi sử dụng, bạn phải xử lý giá thể xơ dừa để loại bỏ nấm và sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Bạn nên mua trái dừa về, bổ ra, xé lấy xơ và đem phơi khô. Sau khi giá thể khô thì xé nhỏ, đập nát, ngâm nước muối 2 đến 3 lần trong ngày (ngâm xơ dừa trong 5 ngày, thay từ 10 đến 12 lần nước muối hoặc vôi trong).

Giá thể trồng lan với xơ dừa giữ ẩm tốt

Giá thể trồng lan với xơ dừa giữ ẩm tốt

Giá thể trồng lan bằng gỗ

Hoa lan đẹp nhất khi được trồng trên gỗ. Giá thể này có độ bền cao, chịu được va đập, rơi rớt trong quá trình vận chuyển và trồng cây. Gỗ thích hợp với các loại lan đơn thân, có bộ rễ phát triển và không cần phải di chuyển nhiều. Để chọn được giá thể gỗ cho lan, bạn có thể tham khảo một số loại dưới đây.

 • Gỗ lũa: Được xem là tinh hoa của giá thể gỗ nói riêng và trồng lan nói chung. Gỗ lũa là lõi của một cây cổ thụ đã chết đi. Trải qua bao mùa mưa, nắng, cây chỉ còn phần lõi. Gỗ lũa có độ bền cao, không lo mối mọt, hỏng hóc và nhiều hình dáng uốn lượn đẹp. Ngoài ghép lan, gỗ lũa còn được sử dụng trong bể cá thủy sinh. Khi chọn gỗ lũa làm giá thể trồng lan, bạn không nên chọn cây có tinh dầu như: dó bầu, thông dầu,…
 • Gỗ cây nhãn, vải: Đây là các loại cây dễ kiếm, được trồng phổ biến trong vườn nhà. Gỗ của những loại cây này có độ bền cao (từ 5 đến 10 năm), khả năng chống nấm mốc tốt và thao tác dễ dàng.
 • Gỗ cây xoài, mít, bơ: Đây là các loại cây quen thuộc với người dân Việt Nam. Nếu sử dụng làm giá thể trồng lan, bạn cần tưới nước đều đặn vì khả năng giữ và cung cấp nước của gỗ cây xoài, mít, bơ hạn chế.
 • Gốc tre: Không dầu, muối và dễ thao tác để trồng lan.

Trước khi sử dụng và trồng lan, bạn cần xử lý giá thể gỗ.

Bước 1: Ngâm vào nước, dùng bàn chải đánh sạch đất cát, bụi bẩn.

Bước 2: Ngâm cho đến khi gỗ no nước. Ngoài ra, bạn cần thay nước liên tục để loại bỏ tạp chất, tránh ảnh hưởng đến hoa lan sau này. Thời gian ngâm từ 7 đến 10 ngày rồi phơi lên cho ráo nước.

Bước 3: Ngâm trong nước vôi từ 30 phút đến 1 tiếng để khử trùng. Nếu không có nước vôi, bạn có thể dùng Benkona hoặc Physan 20 để thay thế.

Bước 4: Sau khi ngâm với nước vôi, bạn rửa lại bằng nước sạch, mang gỗ ra và để ráo.

Bước 5: Làm móc treo giá thể gỗ chắc chắn, chịu được gió, bão. Nếu gỗ quá to, bạn nên làm bệ đỡ cẩn thận, tránh rung lắc khi ghép lan.

Bước 6: Ghép lan vào giá thể gỗ. Khi ghép xong, bạn cần cố định gốc và đảm bảo độ ẩm cho lan.

Giá thể trồng lan với than củi

Than củi là giá thể trồng lan rẻ nhất hiện nay. Khi sử dụng, bạn nên giã nhỏ than để giữ ẩm tốt hơn. Tuy nhiên, than củi chứa nhiều muối, khả năng giữ ẩm kém nên nhanh làm hỏng lá. Vì vậy, bạn không nên sử dụng giá thể này nhiều. Nếu muốn sử dụng than củi trồng cây, bạn có thể tham khảo các bước dưới đây.

Bước 1: Cho khoảng ⅓ than củi dưới đáy chậu.

Bước 2: Cho một lớp mỏng xơ dừa đã băm nhỏ vào ⅕ chậu. Sau đó, đặt cây vào chậu với tư thế mong muốn.

Bước 3: Cho phần xơ dừa vào chậu đến cách miệng 1cm. Không cần nén chặt nhưng nên vỗ xung quanh để xơ dừa xuống đều và giữ cây đứng.

Bước 4: Sau khi trồng xong, bạn nên tưới nước cho cây ngay.

Qua bài viết trên, bạn đã biết một số giá thể trồng lan được sử dụng phổ biến hiện nay. Nếu muốn mua giá thể trồng lan chất lượng, giá tốt, bạn hãy liên hệ LC Global để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm phù hợp.