Các Giá Thể Trồng Cây Trong Chậu Được Ưa Chuộng Nhất

Mặc dù thành phần chính xác của hỗn hợp ưa thích của mỗi loại cây là khác nhau, nhưng vẫn có những yếu tố chung. Hầu hết các cây trong chậu chết là do thiếu thoát nước và rễ bị thối rữa.
Để trồng cây trong chậu, các giá thể cần đáp ứng những điều sau:
• Nước: Giá thể phải giữ được độ ẩm thích hợp để nuôi dưỡng cây giữa các lần tưới.
• Không khí: Phải có sự trao đổi khí đầy đủ để rễ thở.
• Khả năng phát triển: Giá thể cần đầy đủ dinh dưỡng để cây hấp thụ và phát triển.
• Neo: Đất phải có đủ cấu trúc để hỗ trợ hệ thống rễ.

Các giá thể được sử dụng trong hỗn hợp trồng cây trong chậu

1. Peatmoss

Peat Moss đã phân hủy từ các vũng than bùn tự nhiên. Nó được hình thành bởi một quá trình phân hủy lâu dài, lắng đọng thành từng lớp khi rêu cũ chết đi và những cây sống mới mọc trên đỉnh.
Vật liệu thực vật tự nhiên này cung cấp cấu trúc, khả năng thông khí và giữ nước. Peatmoss nhẹ và về cơ bản là vô trùng. Nó thường được trộn với các giá thể khác.
Giá thể Peatmoss- Rêu than bùn

Giá thể Peatmoss- Rêu than bùn

Xem thêm:Cách Sử Dụng Peatmoss Trong Làm Vườn

2. Xơ dừa

Đang được dùng phổ biến trong những năm gần đây. Được làm bằng sợi vỏ dừa, có đặc tính giữ nước lớn hơn cả rêu than bùn.
Giá thể Mùn dừa

Giá thể Mùn dừa

 3. Vật liệu thoát nước và sục khí

Peatmoss và xơ dừa cung cấp khả năng hấp thụ và cấu trúc, nhưng thực vật cũng cần không khí và thoát nước. Một số giá thể được sử dụng nhiều nhất: than bùn, đất sét nung, đá, vermiculite, đá bọt, đá trân châu, đá maifan, zeolite, diatomite…

– Đá trân châu- Perlite

Vật liệu phổ biến này là thủy tinh núi lửa được nung nóng đến mức vỡ thành từng mảnh. Có nguồn gốc tự nhiên, không độc hại và có thể tái sử dụng, mặc dù nó phân hủy từ từ. Perlite vô trùng và có độ pH trung tính.
Tính chất quan trọng nhất của đá trân châu là làm thoáng hỗn hợp. Đó là vật liệu nhẹ, cách nhiệt giúp đất tơi xốp và thoáng mát hơn. Đá trân châu có các lỗ xốp siêu nhỏ hấp thụ nước và phân bón để giữ cho rễ cây trong thời gian dài hơn.
đá perlite

đá perlite

– Đá bọt pumice

Đá bọt là một chất điều hòa đất tự nhiên tương tự như đá trân châu. Đá bọt đủ nặng để ở trong đất thay vì nổi lên.
Đá bọt rất tốt để cải thiện độ thoáng khí và thoát nước. Nó không bị nén chặt hoặc phân hủy theo thời gian và do đó giúp duy trì sự ổn định của đất. Độ pH trung tính và, trơ về mặt dinh dưỡng, các lỗ chân lông không đều giúp nước và chất dinh dưỡng bám vào.
Đá bọt pumice- Đá lông vũ

Đá bọt pumice- Đá lông vũ

– Vermiculite

Có khả năng hấp thụ nước tốt hơn đá trân châu hoặc đá bọt, vì vậy nó rất tốt cho các loại cây khát. Đặc tính này có thể giữ cho đất quá ướt đối với những cây thích bị khô giữa các lần tưới.
Vermiculite có độ pH trung tính và không bị phân hủy, nhẹ và giúp thêm thông khí cho đất.
đá vermiculite

đá vermiculite

– Đá Maifan

Giàu khoáng chất và nguyên tố vi lượng, cải tạo đất hiệu quả, thúc đẩy sinh trưởng. Maifan là loại đá có hàng triệu triệu lỗ nhỏ li ti nên đá maifan có khả năng hút bắt và phân giải những chất ô nhiễm, vi khuẩn có trong nước, cải thiện độ thoáng và thoát nước cho cây. Có khả năng cân bằng độ PH, bức xạ tia hồng ngoại.
Đá khoáng maifan

Đá khoáng maifan

– Đất Nung Akadama

Được nung ở nhiệt độ cao và đã được khử trùng là 1 loại đất khó vỡ. Có chứa nhiều khoáng chất và chất dinh dưỡng, có khả năng giữ nước, chất dinh dưỡng và chống ngập úng cho cây trồng. Giúp rễ cây thông thoáng, không bị thiếu Oxi hay bị úng, thối rễ… Có thể tái sử dụng.
Đất nung Akadama

Đất nung Akadama

– Vỏ thông

Vỏ thông cung cấp sự thông khí, nhưng nó không hấp thụ, có tính sát khuẩn cao, lâu mục, ít mầm bệnh và các loại nấm.

– Zeolite, Diatomite…

Rất tốt để cải thiện độ thoáng khí và thoát nước. Nó không bị nén chặt hoặc phân hủy theo thời gian và do đó giúp duy trì sự ổn định của đất.

zeolite stone

zeolite stone

Đá Diatomite

Đá Diatomite

Tùy vào từng loại cây trồng có thể lựa chọn kết hợp các giá thể và phối trộn các giá thể với tỉ lệ thích hợp hơn cho cây trồng của mình nhé!