Top Các Loại Giá Thể Sử Dụng Trong Hỗn Hợp Trồng Bonsai – Cây Cảnh

Điều đầu tiên mà bất cứ người chơi cây cảnh bonsai đều quan tâm đó chính là đất trồng, hỗn hợp giá thể trồng. Lựa chọn loại giá thể nào để trồng cây? tỉ lệ trộn hỗn hợp ra sao? có cần tưới nước thường xuyên không? bao lâu thì cây nên thay giá thể? đều là những câu hỏi mà bất cứ ai mới làm quen với bonsai đều quan tâm.

Hỗn hợp được sử dụng trong cây cảnh luôn là một vấn đề được tranh luận do mỗi người chơi có công thức trộn riêng. Thành phần đất trồng truyền thống hay hỗn hợp giá thể của một người đối với mỗi loại cây có thể khác nhau. Bất kể bạn sử dụng đất trồng truyền thống hay hỗn hợp đất trồng cây cảnh bonsai cho bất kỳ cây nào đều cần được đáp ứng các điều kiện sau:

– Thoát nước tốt
– Sục khí tốt
– Khả năng giữ ẩm tốt

Hệ thống thoát nước rất quan trọng

Thoát nước tốt là chìa khóa giúp cây trồng khỏe mạnh. Thời gian để nước đọng lại trong đất và chậu hoàn toàn phụ thuộc vào môi trường của hỗn hợp đất trồng cây cảnh. Nước thoát nhanh sẽ giúp cây không bị úng dẫn đến thối rễ. Với những chậu đất dày hỗn hợp đất trồng được đào ra từ mặt đất qua thời gian đất bắt đầu nén chặt, không khí và nước không được lưu thông tốt  khiến cây trồng yếu dần, rễ bị đói oxy có thể dẫn đến rễ không phát triển bình thường, dẫn đến cây yếu và không cho phép cây được giữ vững.

Dưới đây là một số các loại giá thể phổ biến nhất được sử dụng trong hỗn hợp trồng bonsai:

Đất nung Akadama

Đây là một loại đất sét nung cứng và có khả năng giữ nước rất tốt. Aadama có chứa nhiều khoáng chất và chất dinh dưỡng tốt cho cây bonsai. Giúp rễ cây thông thoáng, không bị thiếu Oxi hay bị úng, thối rễ. Thành phần này rất lý tưởng để trộn đất trồng cây cảnh. Akadama thường được coi là một thành phần bắt buộc khi tạo hỗn hợp bonsai.

Một số thương hiệu đất nung akadama dùng phổ biến:
+ Ryusen Akadama hay còn được gọi là hard akadam được nung ở nhiệt độ 300℃ trong vòng 15 phút.
+ Grand Akadama hay còn được gọi là hard akadam được nung ở nhiệt độ 300℃ trong khoảng 20-25 phút.
+ Normal akadama: được làm khô tự nhiên, không nung, được đóng bao ngay sau khi phân loại kích thước hạt và loại bỏ rác.
+ Ibaraki akadama được làm khô tự nhiên không nung
Tùy vào từng giai đoạn cây để lựa chọn sản phẩm phù hợp, Akadam thông thường sẽ bị hỏng sau một vài năm

đất nung akadama

Đất nung akadama

–  Đá nham thạch:

+ Đá bọt pumice: Đá có đặc tính rất nhẹ, giữ ẩm nhưng không ướt, nhờ các lỗ nhỏ trên bề mặt nên nó có thể giữ nước, phân bón, cung cấp dần cho cây. Có thể tái sử dụng.

+ Lava rock : Đá nham thạch thêm vào hỗn hợp đất, cung cấp hệ thống thoát nước hoàn hảo mà nhiều loại bonsai yêu cầu. Cung cấp dinh dưỡng cho bonsai. Có thể sử dụng nó như một loại phân bón thúc. Đá nham thạch đóng vai trò như một chất tổng hợp trong hỗn hợp bonsai. Do sự hình thành của đá nằm sâu dưới lòng đất, các khoáng chất và vi chất dinh dưỡng có mặt sẽ từ từ trôi ra ngoài với số lượng ít để nuôi cây. Các chất dinh dưỡng vi lượng dù chỉ với một lượng nhỏ này cũng đủ để cung cấp cho nhiều loài thực vật chịu hạn tất cả các loại dinh dưỡng mà chúng cần.

Đá nham thạch

Đá nham thạch

Peatmoss ( Rêu than bùn):

Giúp giữ nước. Có thể chứa một lượng nước đáng kể nên cần có hệ thống thoát nước thích hợp khi hỗn hợp sử dụng có rêu than bùn.

Vỏ thông, vỏ cây:

như một chất điều hòa, giữ ẩm cho đất.

Ngoài ra chúng ta còn có thể thấy sỉ than, mùn dừa… có thể có trong hỗn hợp bonsai.

Một hỗn hợp tốt sẽ cho phép người trồng biết khi nào cây cần nước và tình trạng của cây. Sự kết hợp tốt có thể xác định mức độ phát triển của cây. Một hỗn hợp không tốt sẽ dẫn đến sự chậm phát triển, cây có thể bị bệnh bị hạn chế về khả năng sinh trưởng. Vì vậy hãy chăm sóc cây bằng hỗn hợp giá thể tốt nhất mà cây của bạn cần.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm cũng như thời gian  để tự trộn giá thể  cho cây cảnh của mình thì việc lựa trọn sản phẩm hỗn hợp giá thể trộn sẵn dùng cho bonsai là một cách tốt nhất. Hiện tại Công ty TNHH LC Global  cung cấp giá thể cao cấp PROMIX dành cho bonsai. Sản phẩm bao gồm 100% các nguyên liệu nhập khẩu cao cấp giúp ngăn chặn sự nén chặt của đất và cải thiện hệ thống thoát nước tốt nhất cho cây. Với lợi thế là sử dụng trực tiếp khách hàng không cần mất thời gian cũng như công sức và chi phí để mua, trộn giá thể.