Cách Sử Dụng Rêu Than Bùn Peatmoss Trong Làm Vườn

Giá thể trồng cây Peat moss ( rêu than bùn ) là gì?

Rêu than bùn được hình thành từ các lớp thực vật bị phân hủy một phần như rêu, thạch thảo, địa y – và được hình thành qua hàng nghìn năm khi lượng nước dồi dào và thiếu oxy ảnh hưởng đến quá trình phân hủy tự nhiên. Rêu than bùn là một chất điều hòa sinh thái, tự nhiên của đất, điều hòa không khí và độ ẩm xung quanh rễ cây để cải thiện điều kiện phát triển. Rêu than bùn thường được ví như một miếng bọt biển, vì cấu trúc tế bào độc đáo của nó bao gồm các khoang lớn có thể dễ dàng hấp thụ nước và không khí.

LC Global là nhà phân phối các sản phẩm Peatmoss của Nord Agri, một trong những công ty khai thác và cung cấp giá thể rêu than bùn hàng đầu tại Latvia – một trong những loại than bùn có chất lượng tốt nhất trên thế giới.

Peatmoss - Rêu than bùn

Peatmoss Nord Agri

Cách sử dụng peatmoss trong làm vườn

Peatmoss là một thành phần quan trọng của hầu hết các loại đất trồng trong chậu và giá thể gieo hạt. Nó giữ độ ẩm gấp vài lần trọng lượng của nó, và giải phóng độ ẩm cho rễ cây khi cần thiết. Nó cũng giữ các chất dinh dưỡng để chúng không bị rửa trôi khỏi đất khi bạn tưới cây.

1. Sửa đổi đất

Peatmoss đã được sử dụng như một chất cải tạo đất. Đối với đất sét và đất nặng có thể dễ dàng nén chặt, nó làm mềm cấu trúc đất và cải thiện hệ thống thoát nước.
Đối với đất cát, rêu than bùn giúp giữ ẩm và chất dinh dưỡng cho rễ cây. Có thể áp dụng với tỷ lệ 2 phần đất – 1 phần rêu than bùn.

2. Trồng thủy canh

Có thể sử dụng trực tiếp. Tuy nhiên, peatmoss thường được kết hợp với các chất trồng khác như đá perlite ( trân châu) , vermiculite để cân bằng độ ẩm và độ thoáng khí.

4. Ươm mầm

Peatmoss được sử dụng nhiều trong ươm mầm gieo hạt giống vì vật liệu này rất vô trùng. Chất khử trùng của nó ngăn ngừa vi khuẩn và nấm từ hạt một cách tự nhiên. Khả năng thoát nước tuyệt vời, thoáng khí tốt, kết cấu mịn rất lý tưởng cho việc nảy mầm.
Để ươm mầm có thể sử dụng peatmoss một mình hoặc trộn với một số loại đất. Hoặc hỗn hợp với đá trân châu, xơ dừa, vermiculite… với số lượng khác nhau.

5.Trồng cây

Rêu than bùn rất thích hợp cho các loại rau và trái cây ( quả việt quất, hoa đỗ quyên, hoa trà, cà chua,…

Xem thêm: Peatmoss Trồng Cây, Gieo Hạt – Lý Do Nên Chọn Peat Moss Nord Agri Làm Vườn