Sử Dụng Đá Zeolite Trong Làm Vườn – Lợi Ích Khi Sử Dụng Đá Zeolite

Có thể ai cũng biết đá Zeolite có thể và nên được thêm vào hỗn hợp đất trồng cho tất cả các loại cây trồng trong nhà và sân vườn, kể cả để trồng rau, một phần của giá thể để gieo hạt, có thể được thêm vào chậu cây hoặc hố trồng cây ăn quả và cây bụi. Loại thực vật duy nhất không cần zeolite là thực vật biểu sinh.
đá zeolite

đá zeolite

CÁCH SỬ DỤNG

1.  Mix trong hỗn hợp đất trồng

Cần hiểu rõ Zeolite có khả năng giữ nước tới 60% trọng lượng của nó.
Tỷ lệ mix tùy thuộc vào loại cây, nhu cầu về độ ẩm và độ thoáng của đất. Đối với các loài xương rồng, sen đá, bonsai.. có thể thêm 1/3- 1/4 thể tích giá thể. Cây trồng và hoa trong nhà, nên bổ sung zeolite với lượng bằng 1/5 thể tích của đất (chậu).
Một số loại cây trồng như cây cây diếp cá, cây cọ, cây dương xỉ, chanh và các loại cây trồng trong nhà phổ biến khác, thì zeolite nên được sử dụng 20% và 80% còn lại là hỗn hợp đất.

2. Rải mặt chậu

Nhờ vào màu sắc xanh khá bắt mắt nên đá zeolite thường được dùng để rải mặt chậu cây trồng, sân vườn.. không những tăng tính thẩm mỹ, đá zeolite còn giúp tăng khả năng cách nhiệt của đất.

LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG ĐÁ ZEOLITE TRONG HỖN HỢP

– Giữ nitơ dư thừa ngăn ngừa sự cháy rễ và giữ lại nitơ cho cây sử dụng trong tương lai.
– Ngăn chặn sự rửa trôi của kali trong đất, điều này cho phép cây hấp thụ kali nhiều hơn, làm tăng quá trình ra hoa và đậu quả.
– Cải thiện khả năng lưu giữ các nguyên tố vi lượng trong đất.
– Zeolite trộn với đất sẽ làm tăng độ xốp của hỗn hợp, ngăn các hạt dính vào nhau, do đó, tăng khả năng tiếp cận oxy vào rễ. Độ thoát nước của đất cao nên giúp rễ hình thành và phát triển tốt hơn.
– Điều chỉnh độ ẩm của đất, giảm tần suất tưới nước và ngăn ngừa tình trạng khô quá (ở một mức độ nhất định).
– Ức chế sự sinh sản của vi khuẩn có hại trong đất, ngăn ngừa các bệnh truyền qua đất.
Xem thêm: Cách nhân giống cây mọng nước thành công