Cách Nhân Giống Cây Mọng Nước Thành Công

Cách để nhân giống thành công cây mọng nước thành công

Chi phí để tự nhân giống các loại cây mọng nước sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Dưới đây là 2 phương pháp nhân giống chính mà mọi người thường dùng:

1. Nhân giống lá

nhân giống sen đá bằng lá

Nhân giống cây xương rồng từ lá dễ dàng:

 • Cần chọn một chiếc là khỏe mạnh từ cây khỏe mạnh, nắm lá gần gốc và lắc nhẹ từ bên này sang bên kia.
 • Sau khi lá và cây tách ra, cả cây mẹ và lá đều có vết thương hở. Hãy để chúng tạo mô sẹo. Chỉ cần đặt lá ở nơi khô ráo và đợi một tuần. Không để lá tiếp xúc với nước trong thời gian này – điều đó sẽ làm chậm hoặc làm suy giảm sự hình thành mô sẹo và có thể cho phép vi khuẩn hoặc nấm lây nhiễm sang mọng nước.
 • Sau khi cây mẹ đã thành mô sẹo, tiếp tục tưới nước và xử lý như bình thường. Đối với lá tách ra không tưới nước lên lá cho đến khi rễ xuất hiện.
 • Đặt chiếc lá lên đất bất cứ lúc nào, nhưng đừng cố chôn nó (hoặc rễ của nó).
 • Sau khi rễ xuất hiện, hãy cố gắng giữ ẩm cho chúng. Dùng bình xịt phun sương lên lá vài ngày một lần. Trong quá trình nhân giống hãy để chúng tiếp xúc với ánh sáng rực rỡ để chúng không bị kích thích- kéo dài ra.
 • Tất cả các chất dinh dưỡng, và hầu hết nước, mà chúng cần đều nằm bên trong lá. Sau một vài tháng, chiếc lá đó sẽ co lại và rụng. Bạn sẽ có một cây mọng nước hoàn toàn mới.
  => Với phương pháp nhân giống này chi phí vô cùng thấp, chi phí chỉ từ vài nghìn đồng là bạn đã có một cây mọng nước đẹp.
  Cách này có tác dụng với những cây mọng nước có thân và lá tách biệt. Chỉ làm điều đó nếu lá dễ dàng bung ra 😀

2. Nhân giống từ cắt thân

Cắt một phần mọng nước và để lại vào đất trồng và nó sẽ bắt đầu mọc trở lại.

Các bước nhân giống từ cắt thân:

 • Chọn nơi để cắt. Nó cần ở gần cuối cành hoặc thân, thường cách xa từ 6 đến 14cm là thích hợp. Điều kiện cây cần đảm bảo cây đang phát triển khỏe mạnh ( nếu nhân giống cây yếu hoặc sắp chết thì sẽ thất bại)
 • Dọn sạch phần thân phía trên vết cắt đã định. Loại bỏ những chiếc lá cao hơn chỗ muốn cắt từ 3-6cm vì phần đó sẽ đặt dưới đất và nó cũng giúp bạn dễ dàng cắt một đường cắt đẹp hơn. Tùy thuộc vào loại cây, đối với xương rồng có thể nhân guống lá.
 • Thực hiện một vết cắt sạch vuông góc với thân cây. Đảm bảo sử dụng kéo thực sự sắc bén, thực sự vô trùng. Phần đó rất quan trọng vì kéo bị xỉn màu sẽ làm cây bị dập nát trong khi cắt, khiến cây ít có khả năng phục hồi hơn. Kéo bẩn truyền vi trùng trực tiếp vào vết thương.
 • Để cây mẹ và vết cắt thành mô sẹo giống như chúng ta đã làm đối với lá trong kỹ thuật trên. Nó sẽ mất khoảng từ ​​3-10 ngày. Hãy để chúng ở nơi có ánh sáng trực tiếp, đừng để bị ướt.
 • Đặt phần dưới của vết cắt vào đất lên đến nơi bắt đầu có lá. Tùy thuộc vào loài mọng nước, rễ sẽ bắt đầu phát triển trong vòng một tháng sau đó chúng ta có thể bắt đầu tưới nước. Sẽ có đủ nước trong cây để duy trì nó cho đến lúc đó.

Cần đảm bảo đất đang sử dụng chất lượng, Nên sử dụng đất trộn sẵn PROMIX dành riêng cho sen đá, xương rồng, cây mọng nước. Nó là hỗn hợp giá thể tốt nhất mà không cần phải trộn với bất cứ loại giá thể nào khác, giá thể tốt giúp trống lại việc thối thế, tạo độ thoáng cho đất để rễ phát triển khỏe mạnh. Độ PH ổn định hoàn hảo không có mầm bệnh- là giá thể tốt giúp cây phát triển khỏe mạnh khi trồng.

Nếu bạn đang tìm nguồn cung cấp sản phẩm chất lượng, uy tín bạn hãy liên hệ Công ty TNHH  LC Global để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm phù hợp. Chúng tôi chuyên nhập khẩu, phân phối trực tiếp các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao ( Vỏ thông, dớn, đất nung, đá bọt, perlite, maifan, đá nham thạch, đất trồng sen đá, xương rồng, bonsai..…) những sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý nhất.