Những sai lầm khi trồng cây trên sân thượng, ban công cần tránh

Làm vườn trên sân thương, ban công hoặc hiên nhà đang ngày càng phát triển ở các khu đô thị, mọi người có thể thỏa sức trang trí ban công xinh đẹp bằng các loại cây trồng yêu thích. Dưới đây là những sai lầm dễ mắc phải khi làm vườn trên sân thượng, ban công cần tránh.

1. Sử dụng chậu trồng cây không có lỗ thoát nước

Cần đảm bảo nước có thể thoát tự do ra khỏi đáy chậu. Điều này sẽ giúp cho cây không bị thối rữa nếu chúng nhận quá nhiều nước. Hầu hết các thùng chứa đều có lỗ thoát nước ở đáy nhưng nếu không có lỗ thoát nước, hãy tự khoan lỗ thoát cho chậu cây.

2. Sử dụng chậu trồng cây quá nhỏ.

Chậu trồng cây nhỏ rất thích hợp cho những loại cây nhỏ trồng trong nhà nhưng không thuận tiện khi sử dụng ngoài trời. Chúng sẽ bị khô quá nhanh khi cây tiếp xúc với nắng gió bên ngoài. Tốt hơn nên sử dụng các chậu chứa lớn phù hợp với cây để chứa nhiều đất hơn và không bị khô quá nhanh.

3. làm đầy đá chậu trồng cây bằng vật liệu phụ

Bất kỳ vật liệu độn nào dưới đáy chậu ngăn cản sự thoát nước và khiến nước đọng lại dưới đáy sẽ dẫn đến rễ bị thối rữa và bầu rất nặng. vì vậy đáy chậu nên được lấp đầy bằng hỗn hợp đất trồng cây hoặc lót đáy chậu bằng một lớp đá trồng cây thoát nước như đá nham thạch, đá bọt pumice…

4. Sử dụng đất vườn thay vì đất bầu

Sử dụng đất vườn trồng trong chậu, đất dễ bị nén chặt, gây bí, k thoát nước khiến rễ cây không phát triển được. Thay vào đó, nên chọn hỗn hợp trong chậu bằng các giá thể như peatmoss( rêu than bùn), mùn dừa, trấu hun, các loại đá trồng cây( đá trân châu, đá bọt, đá nham thạch…), vỏ thông….. để cung cấp chất dinh dưỡng, thoáng khí và thoát nước tốt cho cây trồng trong chậu.

5. Ghép đôi những cây có tốc độ sinh trưởng rất khác nhau.

Để đảm bảo một cây sẽ không vượt qua những cây khác trong chậu, hãy chọn những giống cây có tốc độ phát triển tương tự. có thể ghép các màu khác nhau của cùng một loại, vừa đa dạng mà rất phù hợp.

6. Tưới nước quá nhiều hoặc quá ít cho cây.

Cần tìm hiểu nhu cầu nước của cây để có tần suất tưới phù hợp nhất. Các yếu tố như kích thước chậu, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và gió đều ảnh hưởng đến tần suất tưới nước cho chậu cây. Nguyên tắc chung để biết khi nào cần tưới nước cho hầu hết các loại cây là cắm ngón tay xuống đất cho đến đốt ngón tay đầu tiên. Nếu cảm thấy đất khô, đã đến lúc tưới nước trở lại.

7.Tưới nước cho tán lá của cây thay vì tưới gốc.

Khi tưới, hãy hướng đầu vòi vào ngay trong các chậu. Không nên làm ướt hoa và lá của cây vì điều này không cần thiết và còn có thể dẫn đến các bệnh trên lá. Rễ cây sẽ hút nước và cung cấp đủ cho cây.

8. Bỏ qua phân bón

Hoa cần được cung cấp dinh dưỡng liên tục để phát triển và nở hoa tươi tốt. Vì vậy nên bón thúc cho cây trồng với liều lượng và thời gian hợp lý.
Xem thêm: Cách làm sen đá thay đổi màu sắc