Cách Làm Sen Đá Thay Đổi Màu Sắc

Không phải loại sen đá nào cũng thay đổi màu sắc khi bị căng thẳng, một số giống có màu xanh lá cây trong điều kiện lý tưởng và vẫn xanh tươi cho dù thế nào đi nữa. Hầu hết các loại bạc vẫn giữ nguyên như vậy, tông màu bạc. Có thể chọn theo tên. Nếu tên của cây mọng nước bao gồm một màu thì nó gần như chắc chắn là một màu tốt khi bị căng thẳng. Một mẹo nhỏ nhìn ra là cây đã có một chút màu sắc tương phản ở mép và ngọn của lá.
Cùng tham khảo cách làm căng thẳng cho sen đá mà không gây hại cho cây nha!

Căng thẳng thể chất là gì?

Căng thẳng thể chất có thể được hiểu là bất kỳ sự thay đổi nào trong điều kiện tối ưu đòi hỏi phản ứng vật lý từ một sinh vật. Nhiều dạng căng thẳng mọng nước khiến cây tăng sản xuất anthocyanin là một màu xanh lam, đỏ hoặc tím …và Carotenoid là chất béo màu vàng, đỏ hoặc cam …. Đây là những sắc tố giúp bảo vệ thực vật khỏi bị hư hại do sự thay đổi của ánh sáng, nước và nhiệt độ, đồng thời tạo ra những thay đổi màu sắc rực rỡ. Đây là những thay đổi có thể gây ra hoặc ảnh hưởng, để tạo ra những loài sen đá có nhiều màu sắc hơn.

Căng thẳng không có hại cho cây

Căng thẳng và việc sản xuất anthocyanin để đáp ứng với nó chỉ đơn giản là một tập hợp các điều kiện tự nhiên mà các loài mọng nước đã thích nghi qua hàng thiên niên kỷ. Tất cả các loài thực vật và động vật đã phát triển các chiến lược để ứng phó với căng thẳng môi trường.

Cách làm cho sen đá thay đổi màu sắc

 1. Phơi sáng dưới ánh nắng mặt trời

Cần giảm căng thẳng cho cây một cách từ từ để các loại sen đá đổi màu trong khi vẫn khỏe mạnh.
Khi cây thích nghi với nhiều nắng hơn hãy tăng dần. Thay đổi các mùa sẽ thay đổi ánh sáng một cách tự nhiên, và làm như vậy từ từ và dần dần.
Tăng cường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cho cây. Có thể bắt chước sự thay đổi của các mùa bằng cách điều chỉnh dần độ phơi nắng cho cây. Nên tăng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời chỉ khoảng 30 phút mỗi ngày. Nếu lá của cây gập về phía thân cây, giảm thiểu sự tiếp xúc của chúng với ánh sáng mặt trời.
Khi có nhiều nắng hơn, cây sẽ phản ứng bằng cách sản xuất nhiều anthocyanin hơn cũng như tạo thêm bóng râm cho mỗi lá bằng cách khép lại một phần. Khi bạn tăng độ chiếu sáng cho cây lên 30 phút ba ngày một lần, hãy để ý xem khi nào cây bắt đầu đóng lại như thế này. Nếu bạn thấy điều này, hãy cho cây thêm một tuần hoặc lâu hơn trước khi tăng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Sen đá thay đổi màu sắc

Sen đá thay đổi màu sắc

2. Hạn chế nước

Quá nhiều nước là cách chắc chắn nhất để giết các loài sen đá. Để gây ra hiện tượng căng nước nhiều màu, chỉ tiếp tục tưới nước khi đất khô . Nhưng để khô thêm một ngày. Tiếp tục cung cấp lượng nước dồi dào khi tưới nước – chỉ cần kéo dài thời gian khô thêm một ngày là đang kéo dài khả năng chịu hạn của cây mọng nước. Tiếp tục mô hình này theo thời gian, cuối cùng sẽ dẫn đến một lượng anthocyanin đầy màu sắc.

 Lưu ý: Chỉ nên chọn một cách tiếp cận tại một thời điểm. Thay vì tăng cường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và hạn chế nước – hãy chỉ chọn một cách tiếp cận. Bằng cách này, cây sẽ không bị căng thẳng quá sớm với quá nhiều áp lực. Cách tiếp cận rất chậm và dần dần này để gây căng thẳng cho cây sẽ tạo ra những loài sen đá nhiều màu sắc hơn, không chỉ khỏe mạnh mà còn phù hợp hơn để tồn tại.

Hãy làm những việc bình thường bằng lòng say mê của chính mình, cùng đón chờ những thay đổi của cây nhé !
Xem thêm: 𝟲 Nguyên Nhân Khi Trồng Sen Đá, Xương Rồng Khiến Cây Bị Chết