Top 5 giá thể trồng lan kiếm tốt nhất được nhiều người mua

Để tạo giá thể trồng lan kiếm tốt, bạn cần biết đặc điểm khí hậu và loại đất. Nếu vườn ẩm và ít bốc hơi nước, bạn có thể chọn giá thể trồng lan kiếm gồm: đất Akadama, than hoa, vỏ thông và đá bọt. Đối với những khu vườn bốc hơi nước nhanh hoặc bạn không có thời gian để tưới cây thường xuyên thì nên chọn các giá thể trồng lan kiếm gồm: rêu, xơ dừa, mùn dừa,… Không nên trộn giá thể trồng lan kiếm khô nhanh và giữ ẩm với nhau vì sẽ khó kiểm soát lượng nước tưới.

Đặc điểm của hoa lan kiếm

Hoa lan kiếm là cây thân thảo, mọc dạng bụi và phân nhiều nhánh lá. Thân cây là những bẹ lá dày, mọc từ gốc và có màu xanh mượt. Lá khá cứng, hình lưỡi kiếm, vươn thẳng và hơi cong ra phía ngoài. Kích thước lá có chiều dài khoảng 50 đến 70cm, rộng từ 3 đến 5cm.

Lá lan kiếm là loại lâu năm nên ít rụng, có kích thước và màu sắc thay đổi theo môi trường, điều kiện thời tiết. Ở những nơi ít ánh sáng, độ ẩm cao, lá cây có màu xanh đậm, khỏe, bản to, mềm mại, dày và dài. Trong khi đó, ở những nơi nắng nóng, khô hạn, lá cây sẽ ngắn hơn và có màu hơi ngả vàng nhạt.

Rễ của hoa lan kiếm là dạng chùm nên chúng có thể bò trên đất trồng, xung quanh gốc củ hoặc chui vào mùn dừa để hấp thu dưỡng chất. Đầu rễ có màu trắng tím hoặc trắng, thân có màu trắng ngà. Chúng phát triển nhanh vào mùa nóng, chậm hoặc ngừng phát triển khi thời tiết lạnh.

Hoa lan kiếm có màu sắc rực rỡ và mùi rất thơm nếu được trồng ở nơi nhiều nắng

Hoa lan kiếm có màu sắc rực rỡ và mùi rất thơm nếu được trồng ở nơi nhiều nắng

Từ nách lá, phong lan kiếm tạo thành các nhành hoa, mỗi cành có từ 20 đến 50 bông. Những cành rủ, hướng xuống đất thường kéo dài đến hoa cuối cùng, có kích thước khoảng 60 đến 90cm. Hoa phong lan kiếm khá lớn, đường kính có thể đạt khoảng 6cm, mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu.Nếu được trồng ở những nơi nhiều nắng, hoa không chỉ có màu sắc rực rỡ hơn mà còn rất thơm. Một cây có thể mọc từ 2 đến 3 cành hoa và mỗi năm có thể ra hoa 3 lần.

Các loại giá thể trồng lan kiếm tốt nhất hiện nay

Đất nung

Tuy đất nung chỉ mới xuất hiện trong những năm gần đây nhưng mang lại hiệu quả cao, giúp hoa phong lan kiếm phát triển tốt. Ưu điểm của đất nung là không mục, có thể trộn với nhiều nguyên liệu khác như: vỏ lạc, thông,… giúp cây phát triển, hấp thu tối đa lượng nước và dưỡng chất cần thiết. Các chuyên gia khuyến khích sử dụng giá thể trồng lan kiếm đất nung nếu cây lâu tách chiết. Đồng thời, bạn nên trồng phong lan kiếm dưới mái che hoặc lưới che. Tuy nhiên, giá thành của đất nung để trồng cây khá cao.

Giá thể trồng cây đất nung Akadama

Giá thể trồng cây đất nung Akadama

➤ Tham  khảo các sản phẩm giá thể đất nung:

Vỏ thông

Ưu điểm của vỏ thông là: Nhẹ, giữ ẩm tốt, Thoáng, dễ dàng bón phân tan chậm.

Nên sàng lại vỏ thông cho mịn để sử dụng hiệu quả

Than củi

Than củi là giá thể trồng lan kiếm tốt và được sử dụng phổ biến. Chúng không chỉ hạn chế mầm bệnh gây hại cho cây mà còn giữ ẩm rất tốt. Bên cạnh đó, trong quá trình bón phân, than củi có thể hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi cây.Vì than củi có tính hút nước cao nên nếu để quá khô sẽ gây ra hiện tượng hút ẩm ngược lại. Việc này sẽ ảnh hưởng lớn bộ rễ gây mọc ngược hoặc bị teo tóp.

Dớn

Dớn xuất thân từ rễ cây dương xỉ. Giá thể dớn trồng phong lan kiếm gồm 2 loại: vụn và sợi. Chúng có khả năng giữ ẩm cao, cung cấp đủ nước mà hoa cần để phát triển khỏe mạnh. Dớn vụn không có đủ độ thoáng khí. Thông thường, nhiệt độ trong chậu sẽ cao hơn bên ngoài khiến rễ lan bị úng.Dớn chỉ phù hợp để trồng ở khu vực có thời tiết lạnh. Ở nhiệt độ cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm và vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Giá thể dớn phù hợp trồng ở khu vực có thời tiết lạnh

Giá thể dớn phù hợp trồng ở khu vực có thời tiết lạnh

Xơ dừa

Xơ dừa là một trong những giá thể trồng lan kiếm phổ biến trên thị trường. Giá thể này có khả năng giữ ẩm tốt, giúp bạn tiết kiệm thời gian tưới nước. Nếu sử dụng giá thể trồng lan kiếm với xơ dừa, bạn cần thường xuyên phun thuốc phòng nấm bệnh. Đồng thời, giá thành của xơ dừa khá rẻ, dễ trồng nên bạn có thể tìm kiếm và sử dụng dễ dàng.

» Tổng hợp chi tiết: Các loại giá thể trồng lan hiện nay

Chọn loại giá thể nào tốt nhất để trồng hoa lan kiếm?

Nhiều bạn thắc mắc không biết loại giá thể nào tốt để trồng hoa phong lan kiếm. Thực ra, bạn nên chọn giá thể phù hợp với không gian trồng cây. Hơn nữa, lan kiếm khá dễ trồng nên bạn có thể chọn nhiều nguyên liệu để tạo thành giá thể tốt cho cây: vỏ lạc, vỏ thông, đá bọt, than hoa, đất nung Akadama của Nhật,… Tuy nhiên, có hai loại giá thể trồng lan kiếm được sử dụng phổ biến dựa vào môi trường và điều kiện thời tiết.

  • Loại thứ nhất: Giá thể trồng lan kiếm ít giữ nước gồm: đá bọt, than hoa, vỏ thông và đất Akadama. Các loại giá thể này có thể kết hợp với nhau hoặc bạn chỉ trồng mỗi vỏ thông cũng được. Giá thể ít giữ nước phù hợp với vườn ẩm hoặc ít bốc hơi nước. Nếu thường xuyên tưới cây, bạn cũng có thể sử dụng loại giá thể trên để trồng phong lan kiếm.
  • Loại thứ hai: Giá thể giữ ẩm tốt gồm: rêu, dớn, xơ dừa, mùn dừa,… Khi tưới ướt đẫm hỗn hợp giá thể trên thì khoảng 7 đến 15 ngày sau chúng mới khô lại. Loại giá thể này dành cho những khu vườn dễ bốc hơi nước nhanh hoặc không có thời gian tưới cây thường xuyên.

Nhiều bạn trộn giá thể giữ ẩm và khô nhanh với nhau nhưng sẽ khó kiểm soát lượng nước tưới. Vì vậy, bạn nên chọn một trong hai loại giá thể trồng lan kiếm để dễ kiểm soát lượng nước và giúp cây phát triển tốt.

» Xem thêm: Cách xử lý vỏ thông trồng lan

Lời kết

Qua bài viết trên, bạn đã biết những đặc điểm cơ bản của hoa lan kiếm và các giá thể phổ biến để trồng loại cây này. Nếu đang tìm địa chỉ mua giá thể trồng lan kiếm uy tín, chất lượng, bạn hãy liên hệ Công ty TNHH LC GLOBAL để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Chúng tôi tự hào là địa chỉ cung cấp các sản phẩm đa dạng, chất lượng cao với giá cạnh tranh. Hiện nay, chúng tôi là đối tác nhập khẩu và phân phối trực tiếp các sản phẩm từ những thương hiệu uy tín: Rêu than bùn Nord Agri, vỏ thông Pinas (Bồ Đào Nha), đất nung Akadama (Nhật Bản), đá bọt Pumice…