Cách xử lý vỏ thông trồng lan chi tiết và hiệu quả

Cách xử lý vỏ thông trồng lan cần tuân theo các bước sau: Đầu tiên, bạn băm vỏ thông theo kích thước phù hợp với loại cây trồng hiện tại. Tiếp đến, ngâm vỏ thông trong nước từ 3 đến 5 ngày, vớt ra và cho vào chậu nước vôi trong hoặc đục. Cuối cùng, bạn vớt vỏ thông ra, để khô tự nhiên và sử dụng. Nếu mua nhiều, bạn nên cất và bảo quản ở nơi thoáng mát.

Một vài nét về vỏ thông

Vỏ thông là lớp ngoài cùng bám xung quanh cây. Vỏ thông được chia thành 2 loại: 2 lá và 3 lá. Mỗi loại sẽ có các đặc điểm khác nhau.

 • Vỏ cây thông 2 lá: Thường rất cứng và vón thành cục. Vì vậy, người trồng phải băm vỏ thông thật nhỏ, trộn cùng xơ dừa để làm giá thể trồng lan. Độ bền của vỏ cây thông 2 lá rất cao, sau 6 năm mới bị mục nên tiết kiệm chi phí.
 • Vỏ cây thông 3 lá: Có cấu tạo là những lớp chồng lên nhau. Loại vỏ này rất sắc nên bạn dễ bị đứt tay trong quá trình xử lý. Tuy nhiên, vỏ cây thông 3 lá có độ bền không cao như 2 lá, chỉ được từ 2 đến 3 năm.

Tại sao nên chọn vỏ cây thông để trồng lan?

Sử dụng cho nhiều loại cây khác nhau

Vỏ cây thông có nhiều kích thước khác nhau tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng. Chẳng hạn, vỏ cây thông có kích thước lớn thì được dùng cho bộ rễ cây to và ngược lại. Trên thị trường có nhiều địa chỉ bán sẵn vỏ thông với các kích thước khác nhau để  bạn lựa chọn. Tuy nhiên, chỉ có 3 kích thước được sử dụng phổ biến. Đây là điều bạn cần biết trước khi học cách xử lý vỏ thông trồng lan.

 • Loại vụn đỗ: Đây là vỏ thông có kích thước nhỏ nhất và chứa nhiều dưỡng chất. Loại này giúp cây giữ nước lâu, phù hợp với cây con, lan Hài hoặc được rải một lớp trên cùng của chậu.
 • Loại 1x2cm: Kích thước vỏ thông phù hợp cho các dòng hoa: Hạc Vỹ, Long Tu, Phi Điệp,…
 • Loại 3x4cm: Đây là kích thước vỏ thông lớn nhất, được dùng cho các loại lan đơn thân: Hồ Điệp, Đai Châu và Quế Tím.
Lan Quế Tím sử dụng vỏ thông có kích thước lớn (3x4cm)

Lan Quế Tím sử dụng vỏ thông có kích thước lớn (3x4cm)

Giá thành rẻ

Hiện nay, vỏ thông dễ kiếm và không còn đắt đỏ như trước nữa. Trên thị trường, có những nơi bán vỏ thông nguyên tảng hoặc đã băm sẵn với mức giá từ 15.000 đến 20.000 VNĐ/cân.

Giữ ẩm cao

Khi mới dùng giá thể vỏ thông, bạn sẽ thấy khả năng giữ ẩm chưa tốt, nhưng sẽ dần ổn định từ 1 đến 2 tháng. Thời gian hợp lý để tưới giá thể vỏ thông là 2 ngày 1 lần. Nếu tưới quá nhiều, cây sẽ bị úng và chết.

Thoát nước tốt

Vỏ thông không chỉ giữ ẩm tốt mà còn thoát nước hiệu quả. Khả năng giữ ẩm phụ thuộc vào kích thước của giá thể. Kích cỡ giá thể càng lớn thì khả năng thoát nước càng nhanh và ngược lại.Để cây thoát nước tốt, bạn nên đặt lớp đá bọt pumice size to dưới đáy chậu cho thông thoáng. Đồng thời, rải vỏ thông lên trên có thể rải một lớp dớn lên bề mặt nhằm tăng khả năng giữ ẩm cho cây.

Kích thước giá thể lớn thì khả năng cây thoát nước nhanh

Kích thước giá thể lớn thì khả năng cây thoát nước nhanh

Ít gây bệnh cho cây

Trong vỏ thông chứa chất resin có tính kháng khuẩn cao, giúp ngăn ngừa vi khuẩn, nấm hại xâm nhập vào cây. Nếu sử dụng vỏ thông đủ ẩm, giá thể sẽ không bị mốc và nấm như các loại thông thường.

Độ bền cao

Tùy vào chất lượng của cây, vỏ thông sẽ có độ bền từ 3 đến 4 năm. Trong thời gian này, hoa lan đã có sự thay đổi nên việc sử dụng vỏ thông là hợp lý. Trong khi đó, các giá thể khác: gỗ, than, dớn chỉ có độ bền trong khoảng 1 năm.

Cách xử lý vỏ thông trồng lan đúng chuẩn

Nhiều người mua vỏ thông nhưng lại không xử lý sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cây. Nặng hơn thì cây sẽ có nấm hại (mảng trắng, hạt cải) và rễ sẽ dần chết đi.

Không giống với các loại ở nước ngoài, vỏ thông Việt bị bám nhiều bụi bẩn sau khi khai thác. Nếu không xử lý, các bụi bẩn sẽ ảnh hưởng đến việc trồng và chăm sóc cây. Kích thước vỏ thông càng nhỏ thì phải làm sạch kỹ lưỡng, tỉ mỉ. Dưới đây là cách xử lý vỏ thông để trồng lan, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Bước 1: Băm vỏ thông theo kích thước mong muốn. Nếu rễ cây to, bạn nên băm kích thước lớn. Việc này sẽ hơi mất nhiều thời gian nhưng hãy cố gắng kiên trì.

Bước 2: Cho vỏ thông đã băm nhuyễn hoặc mua sẵn vào chậu chứa nước sạch. Ngâm từ 3 đến 5 ngày để loại bỏ tạp chất và các bụi bẩn.

Bước 3: Sau khi ngâm vỏ thông trong nước tại một khoảng thời gian nhất định, bạn vớt giá thể ra, cho vào chậu nước vôi trong hoặc đục, để thêm 3 ngày. Việc này nhằm đảm bảo giá thể sạch hoàn toàn để quá trình trồng cây diễn ra thuận lợi và dễ dàng. Khi ngâm vỏ thông, bạn nên sử dụng chậu nhựa thay nhôm vì trong vôi chứa chất kiềm sẽ làm chậu bị ố vàng. Bạn cần lưu ý điều này để có cách xử lý vỏ thông trồng lan tốt.

Bước 4: Vớt vỏ thông lên, để khô tự nhiên. Nếu mua quá nhiều vỏ thông, bạn có thể cất và bảo quản ở nơi thoáng mát để sử dụng lâu dài.

Sau khi ngâm vỏ thông vào nước vôi trong hoặc đục, bạn nên vớt ra và để khô tự nhiên

Sau khi ngâm vỏ thông vào nước vôi trong hoặc đục, bạn nên vớt ra và để khô tự nhiên

Một số lưu ý khi trồng lan bằng vỏ thông

Để giá thể phát huy hết công dụng để trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông hiệu quả, bạn cần biết một số nguyên tắc trong cách xử lý vỏ thông trước khi trồng lan.

 • Khi xử lý, vụn vỏ thông sẽ có kích thước không đều. Vì vậy, bạn nên sàng lại để cho mịn và phù hợp với mục đích sử dụng.
 • Giá thể vỏ thông trồng lan là loại ngậm nhiều muối. Mỗi tuần, bạn nên tưới ướt đẫm một lần để xả bớt lượng muối đi. Nếu muối tích tụ quá nhiều, lá của hoa lan sẽ bị cháy và vàng.
 • Trong quá trình sử dụng, nếu vỏ thông bị nấm mốc trắng thì đó là vấn đề bình thường. Dù bạn xử lý sạch và kỹ nhưng không thể làm mất đi yếu tố tự nhiên của giá thể. Trong không khí có nấm bay, chúng sẽ rơi trên giỏ hoa lan và phát triển trong môi trường thích hợp. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên để giỏ lan khô thoán Nếu chậu lan ẩm thì nguy cơ bị nấm mốc trắng cao.
Nên sàng lại vỏ thông cho mịn để sử dụng hiệu quả

Nên sàng lại vỏ thông cho mịn để sử dụng hiệu quả

Ưu điểm của vỏ thông nhập khẩu đã qua xử lý

 • Vỏ thông được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, đã qua các công đoạn xử lý diệt khuẩn, xử lý mầm bệnh và bổ sung thêm các dưỡng chất có lợi cho quá trình sinh trưởng phát triển của cây … nên bạn có thể sử dụng trực tiếp, không cần hấp hay luộc.
 • Với đặc tính nhẹ, xốp, thoát nước nhanh, giữ ẩm tốt, giúp bảo vệ bộ rễ và bề mặt khỏi bị khô úng. Vỏ thông là giá thể lý tưởng để trồng lan, hoa cảnh, rau sạch và các cây có giá trị cao với nhiều kích thước tiêu chuẩn, dễ sử dụng cho nhiều loại cây trồng khác nhau.
 • Vỏ dày, mịn, các góc cạnh nhẵn không sắc không làm ảnh hưởng đến cây. Có các size vỏ khác nhau phù hợp với nhiều mục đích sử dụng.

Thời gian tái sử dụng dài: từ 2 đến 3 năm, tiết kiệm chi phí so với các loại giá thể khác trên thị trường, tiết kiệm nhân công khi sử dụng.

Lời kết

Qua bài viết trên, bạn đã biết cách xử lý vỏ thông trồng lan đúng chuẩn. Việc này không chỉ loại bỏ bụi bẩn hiệu quả, mà còn giúp cây phát triển thuận lợi và khỏe mạnh.

Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí để xử lý vỏ thông thô thì bạn nên lựa chọn mua vỏ thông nhập khẩu đã qua xử lý. Trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp vỏ thông nhập khẩu từ Bồ Đào Nha, New Zealand, Indonesia, Hà Lan… Nếu bạn đang tìm nguồn cung cấp vỏ thông nhập khẩu chất lượng, giá phải chăng, bạn hãy liên hệ LC Global để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm phù hợp. Chúng tôi chuyên nhập khẩu và phân phối giá thể vỏ thông trực tiếp, với những thương hiệu nổi tiếng: Pinas, Habitat, Alfabark,…