11 Ưu Nhược Điểm Trồng Cây Trong Hệ Thống Thủy Canh

Thủy canh là phương pháp trồng cây trong nhà mà không cần dùng đến đất. Thay vì lấy các chất dinh dưỡng khoáng cần thiết cho sự phát triển từ mặt đất, thực vật lấy tất cả dinh dưỡng thông qua dung dịch dinh dưỡng cung cấp cho rễ của chúng.

Nhiều loại cây trồng thủy canh tốt như các loại ( rau thơm, rau diếp và rau xanh, cà chua, ớt và dâu tây…). Tuy nhiên cần tránh những cây mọc cao như ngô, có rễ sâu như khoai tây, hoặc dây leo..

ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI KHI TRỒNG THỦY CANH

Mùa trồng trọt kéo dài

Cây có thể trồng quanh năm vì người trồng kiểm soát được nhiệt độ, ánh sáng, dinh dưỡng.

Mật độ cây trồng cao hơn

Trong khi trồng cây trong môi trường đất cần đảm bảo khoảng cách phù hợp để cây trồng có thể tiếp nhận đầy đủ được dinh dưỡng và nguồn nước của đất thì các cây trồng trong hệ thống thủy canh có thể được trồng gần nhau hơn vì hệ thống thủy canh cung cấp một dung dịch giàu dinh dưỡng hơn đến vùng rễ.

Tăng năng suất

Trong môi trường thủy canh cây thường phát triển nhanh hơn, năng suất cao hơn do các yếu tố môi trường được kiểm soát cẩn thận. Kích thích sự phát triển của rễ, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng năng suất cây trồng.

Cây có thể trồng ở bất cứ đâu

Làm vườn truyền thống cần yêu cầu không gian ngoài trời cho cây trồng còn hệ thống thủy canh dễ dàng kết hợp với nhiều ngôi nhà, bất kể quy mô hoặc vị trí.

Tiêu thụ ít nước hơn

Làm vườn truyền thống khi tưới một lượng nước vào đất để tạo điều kiện độ ẩm thích hợp cho rễ phát triển, khi nước tiếp xúc qua đất dễ dàng bay hơi và chỉ một phần trăm đến rễ.
Trong thủy canh, nước ngay lập tức đến rễ cây, ít bị mất đi do bay hơi. Dung dịch dinh dưỡng cũng được tuần hoàn nhiều lần trước khi không sử dụng được và bị loại bỏ. Nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng nước vì vậy mặc dù hệ thống thủy canh phụ thuộc chủ yếu vào nước để phát triển cây trồng, nhưng chúng sử dụng ít hơn từ 80 đến 90% lượng nước so với cây trồng dưới đất.

Thu hoạch cây trưởng thành dễ dàng hơn

Cây trồng trong hệ thống thủy canh thường được trồng trên quầy, ghế dài, bàn, v.v. Điều này khiến chúng có chiều cao ngang lưng đối với hầu hết người trồng. Ở độ cao này, cây trưởng thành dễ thu hoạch hơn vì không cần phải cúi xuống hoặc quỳ xuống để tiếp cận cây.

Ít vấn đề về dịch hại hơn

Bởi vì hệ thống thủy canh ở trong nhà, sâu bệnh không phổ biến và có lối vào kiểm soát. Ít vấn đề sâu bệnh hơn thì ít hoặc không cần thuốc trừ sâu.

NHƯỢC ĐIỂM TRỒNG THỦY CANH

không thể phủ nhận ưu điểm hệ thống thủy canh mang lại, tuy nhiên chúng ta cần biết những nhược điểm tồn tại để có hướng sử dụng hợp lý, phòng tránh, khắc phục.

Tốn kém để thiết lập

Hệ thống thủy canh tốn kém hơn để mua và xây dựng. Chi phí dao động tùy thuộc vào loại và kích thước của hệ thống được mua.

Dễ bị mất điện

Cả hệ thống thủy canh đều phụ thuộc vào nguồn điện để cung cấp năng lượng cho các bộ phận khác nhau (đèn trồng, máy bơm nước, máy sục khí, quạt, …). Do đó, sự cố mất điện sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Việc mất điện có thể gây bất lợi cho cây trồng nếu người trồng không chú ý đến.

Yêu cầu giám sát và bảo trì liên tục

Để duy trì một môi trường trồng trọt được kiểm soát cẩn thận, tất cả các thành phần của hệ thống cần cảnh giác liên tục đèn, nhiệt độ và nhiều khía cạnh của dung dịch dinh dưỡng như pH và độ dẫn điện. Dung dịch dinh dưỡng cũng cần được xả và thay thế thường xuyên, và các bộ phận của hệ thống được làm sạch thường xuyên để tránh tích tụ và tắc nghẽn.

Các bệnh lây truyền qua đường nước

Bởi vì cây trồng thủy canh được trồng trong nước thay vì đất, các bệnh lây truyền qua đường nước sẽ cao hơn đáng kể. Với việc nước luân chuyển liên tục trong hệ thống, nhiễm trùng có thể lây lan nhanh chóng trong toàn bộ hệ thống trồng trọt, ảnh hưởng đến toàn bộ bộ sưu tập của cây trồng.

Có nên thử trồng cây bằng phương pháp thủy canh tại nhà?

Thủy canh là một cách tuyệt vời để thử trồng cây khỏe mạnh tại nhà mà không cần sử dụng đất. Cây trồng trong phương pháp thủy canh có năng suất cao hơn và có nhiều ưu điểm khác. Chỉ cần nhớ để ý những nhược điểm cần khắc phục và phòng tránh thì phương pháp thủy canh  đáng để lựa chọn.

LC Global cung cấp số lượng lớn các sản phẩm giá thể trồng cây, với tiêu chí phục vụ khách hàng tốt nhất.

Để đặt hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH LC GLOBAL

Địa chỉ: QL3, Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội

www.lcglobal.vn *  www.facebook/lcglobalvietnam   * Email: info@lcglobal.vn