So sánh đá Pumice và Perlite | Lợi ích của đá Pumice trồng lan

Đá Pumice (hay còn gọi là đá lông vũ) và đá Perlite (hay còn gọi là đá trân châu) là 2 loại đá được sử dụng để làm giá thể trồng cây. Mỗi loại đá có ưu điểm và hạn chế riêng. Vậy giữa 2 loại đá bọt Pumice và Perlite có điểm gì giống và khác nhau? Đọc ngay bài viết dưới đây để trả lời cho câu hỏi này nhé!

So sánh đá Pumice và Perlite

Đá Pumice và Perlite tuy đều được sử dụng để làm giá thể trồng cây nhưng 2 loại đá này có điểm giống và khác nhau.

So sánh đá Pumice và Perlite

So sánh đá Pumice và Perlite

Điểm giống nhau

Đá bọt Pumice và đá trân châu Perlite có điểm giống nhau là sạch sẽ và vô trùng, ngậm nước và dinh dưỡng tốt tạo nên môi trường vô trùng lý tưởng. Giúp sản lượng cây trồng cao mà không cần có đất. Được trộn vào môi trường bầu giúp cho đất, giá thể tơi xốp thoáng khí , thoát nước cho đất và giúp tạo độ ẩm cần thiết cho cây.

Điểm khác nhau

Điểm khác nhau của 2 loại đá Pumice và Perlite bạn có thể tham khảo ngay dưới bảng sau:

Đá Pumice Đá Perlite
Về cấu tạo Sau khi được hình thành từ dung nham núi lửa, đá bọt Pumice không xử lý nhiệt. Đá trân châu đã qua xử lý được tạo ra bằng cách nghiền nát thủy tinh đá trân châu tự nhiên và sau đó nướng chúng trong lò công nghiệp. Chúng có thể nở ra từ 7 đến 16 lần so với kích thước và khối lượng ban đầu.
Về đặc điểm Đá Pumice dạng xốp, cho phép nước chảy qua nó.Có màu trắng đục hoặc xám nhạt.Đá bọt Pumice có chứa các bong bóng khí nhỏ và nổi trong nước.Có độ pH trung tính từ 5.5 – 7. Đá Perlite vô định hình.Có màu trắng tinh khiết hoặc trắng sữa.Khi trộn với đất, đá Perlite có xu hướng nổi lên trên mặt đất, tràn qua mép chậu khi tưới nước. Có độ pH là 7, không cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

 

Những lợi ích của đá Pumice trong trồng lan

Lợi ích của đá Pumice và Perlite trong trồng lan

Lợi ích của đá Pumice và Perlite trong trồng lan

Đá bọt Pumice được sử dụng phổ biến trong trồng lan nhờ mang lại nhiều lợi ích như:

 • Giúp duy trì độ ẩm nhưng không gây ướt kéo dài, do đá Pumice có lỗ rỗng lớn nên khả năng thấm nước nhanh khi tưới và thoát nước cũng dễ dàng.
 • Đá Pumice có khả năng giữ ẩm kéo dài, điều này giúp độ ẩm và nhiệt độ giữa môi trường bên trong với môi trường bên ngoài có sự chênh lệch. Khi nước bốc hơi sẽ tạo sự chuyển động thông thoáng của không khí. Điều này giúp hạn chế các loại nấm gây bệnh cho cây lan.
 • Đá bọt trồng lan có khả năng giữ các chất dinh dưỡng, giúp rễ cây hấp thụ kéo dài trong ngày. Nhờ ưu thế này, những người chơi lan sẽ tiết kiệm được phân bón và chi phí cho các chất dinh dưỡng khác.

Cách sử dụng đá bọt Pumice trồng lan

Quy trình sử dụng đá Pumice trồng lan khá đơn giản, bạn chỉ cần tham khảo qua các bước sau:

 • Bước 1: Mua đá bọt trồng lan Pumice từ địa chỉ cung cấp uy tín.
 • Bước 2: Lấy một lượng đá thích hợp, loại to dùng lót dưới đáy chậu, loại nhỏ trộn cùng các giá thể khác như vỏ thông, đá Perlite,… cho vào chậu trồng lan.
 • Bước 3: Đặt và giữ cây lan ở giữa chậu rồi đổ giá thể xung quanh gốc để cây đứng vững.
 • Bước 4: Tưới nước cho cây ngay sau khi trồng để đảm bảo độ ẩm.

Cách trộn đá Pumice, Perlite để trồng sen đá, xương rồng

Đá Pumice và Perlite đều có công dụng tạo sự thoáng khí, thoát nước và giữ ẩm cho môi trường đất nên bạn có thể trộn chung với đất để trồng cây kiểng, Bonsai, sen đá, xương rồng.

Cách trộn đá bọt Pumice để trồng cây sen đá, xương rồng

Cách trộn đá bọt Pumice để trồng cây sen đá, xương rồng

Cách trộn đá bọt Pumice, Perlite để trồng sen đá như sau:

 • Nguyên liệu chuẩn bị: xỉ than, trấu hun, xơ dừa, than bùn hữu cơ Peatmoss, đá trân châu Perlite, đá bọt Pumice.
 • Trộn đất trồng sen đá, xương rồng theo tỷ lệ sau:
  • Hỗn hợp xỉ than, đá Perlite, đá Pumice, phân bò và Peatmoss theo tỷ lệ 1:1:1:1:1.
  • Hỗn hợp phân bò, trấu hun, đá Pumice, đá Vermiculite và xơ dừa theo tỷ lệ 1:2:1:1:1.
  • Hỗn hợp xỉ than, đá Pumice, đá trân châu, phân trùn, Peatmoss theo tỷ lệ 2:1:1:1:1.
  • Hỗn hợp Peatmoss, đá trân châu Perlite, đá Pumice, đá Vermiculite, dinh dưỡng tỷ lệ 1:1:1:1:1.

Sau khi trộn xong, bạn kiểm tra độ tơi xốp của đất bằng cách dùng tay nắm chặt hỗn hợp rồi sau đó mở ra. Nếu hỗn hợp không bị vón cục thì bạn tiến hành mang đi trồng sen đá. Cách trồng sen đá bạn có thể tham khảo chi tiết tại đây.

Địa chỉ bán đá Pumice, đá Perlite uy tín, chất lượng

Công ty TNHH LC Global chuyên nhập khẩu, phân phối trực tiếp các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao như: vỏ thông, dớn, đất nung, đá bọt, đá Perlite, Maifan, đá nham thạch,…

LC Global chuyên cung cấp nhiều loại đá khác nhau để trồng cây

LC Global chuyên cung cấp nhiều loại đá khác nhau để trồng cây

Các sản phẩm của chúng tôi cam kết được nhập khẩu chính hãng, chính sách bán hàng và chiết khấu giá hợp lý, hỗ trợ vận chuyển, tư vấn kỹ thuật cho các ứng dụng nông nghiệp.Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các giá thể trồng cây, LC Global đảm bảo sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng, an toàn và giúp cây trồng phát triển tốt, góp phần nâng cao năng suất.Qua nội dung so sánh đá Pumice và Perlite cũng như lợi ích của đá bọt Pumice đối với cây lan. Mong rằng đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn khi lựa chọn loại đá để làm giá thể cho cây trồng.Nếu có thắc mắc gì về 2 loại đá trên, bạn hãy liên hệ với LC Global để nhân viên giải đáp, tư vấn chi tiết về sản phẩm.