Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cảnh Bonsai

Cây cảnh luôn tạo ra cảm giác yên bình đồng thời tượng trưng cho sự kiên nhẫn, bền bỉ và quyết tâm.
Hầu hết những người yêu thích trồng cây cảnh, lần đầu tiên thử trồng cây bonsai đều: chọn cây có sẵn để mua và chăm sóc hoặc tự trồng cây từ đầu.
 
Cây mua sẵn: Những người mới bắt đầu chơi bonsai thì thường lựa chọn những cây có sẵn trong chậu. Với những cây có sẵn này thì không cần lo lắng về kỹ thuật cắt tỉa, tạo dáng, lên dáng cây  mà có thể tập trung vào kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng cây.
Tự trồng cây từ đầu: Có thể trải nghiệm đầy đủ các khâu từ khâu cắt tỉa, tạo dáng, chăm sóc. Bạn cũng sẽ cần một khay cây cảnh (chậu thấp), dây, hỗn hợp trồng cây cảnh, bộ dụng cụ cây cảnh và dụng cụ cắt tỉa thích hợp.
Cắt tỉa cành bonsai

Cắt tỉa cành bonsai

Chăm sóc cây bonsai 

1. Ánh sáng

Điều kiện lý tưởng sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng loại cây và vị trí cụ thể, tuy nhiên, nên chọn nơi có ánh nắng mặt trời nửa ngày – tốt hơn là nắng buổi sáng.

 Hoặc ở khu vực đầy nắng nhưng được che phủ bằng vải che nắng 50% là lý tưởng. Có thể trồng nhiều loại trong nhà với ánh sáng tốt, nhưng nhiệt độ phải ổn định.
 

2. Tưới nước

Tần suất tưới nước cho cây bonsai thay đổi tùy theo một số yếu tố như thời gian trong năm, thời tiết, kích thước của cây và chậu, loại cây và loại đất trồng.
 
Nên kiểm tra cây cảnh ít nhất một lần mỗi ngày. Chọc ngón tay vào hỗn hợp bầu. Nếu nó khô dưới cm đầu tiên, đó là thời gian để tưới nước. Tưới một lần nước, để lắng 5 phút rồi tưới lại.

3. Bón phân

Vào cuối mùa đông, bón phân cho cây. Khi tán lá mới đang phát triển, đặc biệt là trên những cây cảnh rụng lá như cây phong hoặc cây du, và trong thời kỳ phát triển cao điểm, bón phân bón lỏng cân đối theo tỷ lệ khuyến nghị. Đối với cây cảnh ra hoa, trước khi nụ phân hóa nên sử dụng  loại phân bón phù hợp để kích thích giúp cây ra hoa đẹp hơn.

4. Thay chậu

Các giống cây đang phát triển hoặc phát triển nhanh hơn có thể cần thay bầu thường xuyên mỗi năm một lần, nhưng những cây trưởng thành hơn sẽ chỉ cần thay bầu lại sau mỗi hai đến năm năm.

Thay chậu, cắt tỉa rễ bonsai

Thay chậu, cắt tỉa rễ bonsai

 
Trước khi cây bắt đầu phát triển vào đầu mùa xuân, nhấc cây ra khỏi chậu và kiểm tra rễ. Nếu rễ bắt đầu quây lại xung quanh rễ chính, thì nên trồng lại chậu. Khi cây bonsai không còn trong chậu, cẩn thận phá bỏ đất và xới đất ra khỏi rễ, cẩn thận để không làm hỏng. Loại bỏ hầu hết đất, ngoại trừ cây thông, cần để nguyên ít nhất một nửa bóng rễ của chúng.
 
Sử dụng kéo làm vườn sạch và sắc bén để cắt bỏ những rễ mọc lệch. Không loại bỏ quá 30% ( Cẩn thận sau khi cắt rễ vì cây rất dễ bị nhiễm trùng) . Sau đó bắt đầu trồng trong hỗn hợp giá thể trồng cây cảnh của mình.

5. Thay giá thể

Nếu bạn mua một cây cảnh trồng trong vườn hoặc đất trong chậu, có thể thay đất cho chậu vào thời điểm thích hợp bằng một hỗn hợp đất thoát nước tốt hơn, đủ để rễ phát triển mạnh mẽ. Sự phát triển bộ rễ này sẽ cung cấp sức sống cho cây bonsai của bạn, giúp bạn tạo ra một cây Bonsai khỏe mạnh để thưởng thức trong nhiều năm tới.

Cùng tìm hiểu loại môi trường cần thiết để phát triển rễ mạnh mẽ và đầy sức sống.
Rễ cây của bạn yêu cầu:
– Không khí
– Nước
– Chất dinh dưỡng
Để cung cấp những yêu cầu đó, chúng ta cần đất trồng cây cảnh có các đặc tính sau:
– Thoáng khí
– Thoát nước
– Giữ ẩm
Đất trồng cây cảnh thường được phân thành hai loại: đất hữu cơ và đất vô cơ.

 Đất hữu cơ

Một số hỗn hợp đất trồng cây cảnh bao gồm các hợp chất hữu cơ, như than bùn hoặc đất thịt, đất ruộng, mùn dừa…. Những yếu tố này bổ sung chất dinh dưỡng cho đất, tuy nhiên nó cũng có thể phá vỡ và ngăn cản sự thoát nước của đất, gây bí khí, rất dễ gây úng ngập, chết rễ. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chết cây. Vì lý do đó, sự phổ biến của đất trồng cây cảnh hữu cơ ngày càng ít được sử dụng.

 Đất vô cơ

Đúng như tên gọi, loại đất này bao gồm các loại đất đá vô cơ, nó đáp ứng được các yếu tố mà bộ rễ cây cần: thoáng khí, thoát nước và giữ ẩm. Và vì loại đất này có ít chất dinh dưỡng vốn có trong đất, nên chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được lượng phân bón và loại phân bón cung cấp cho cây của mình.
Ba loại chất nền vô cơ thường được trộn với nhau để tạo thành đất trồng cây cảnh bao gồm:
– Đất sét nung Akadama
– Đá bọt Pumice
– Đá nham thạch Lava rock….
Lựa-chọn-giá-thể-trồng-bonsai

Lựa-chọn-giá-thể-trồng-bonsai

Nếu bạn chưa biết lựa chọn các loại giá thể nào cho cây cảnh bonsai của mình hãy lựa chọn giá thể tại LC GLOBAL.  Đơn vị chuyên cung cấp  Giá Thể Trộn Sẵn Chuyên Nghiệp PROMIX dành cho bonsai- Sản phẩm LC GLOBAL cung cấp được sử dụng 100% sản phẩm nhập khẩu, mix sẵn chuyên nghiệp, trồng trực tiếp, không cần tốn thời gian trộn mua giá thể.
Giá thể trộn sẵn chuyên nghiệp PROMIX dành cho bonsai, cây cảnh

Giá thể trộn sẵn chuyên nghiệp PROMIX dành cho bonsai, cây cảnh-14lit

shohin-3lit

PROMIX shohin dành cho Bonsai mini-3lit

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực và hoạt động với mục tiêu trở thành đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp. Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhiều loại ứng dụng, đồng thời còn giúp tăng năng suất cây trồng và cải tạo đất.

Đến với LC Global, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, am hiểu về sản phẩm sẽ tư vấn, đưa ra gợi ý giúp quý khách lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Để đặt hàng vui lòng liên hệ:

VP Hà Nội: CÔNG TY TNHH LC GLOBAL
Địa chỉ: Dục Tú, Đông Anh, Hà Nội
Website: lcglobal.vn  / page: facebook.com/lcglobalvietnam/  / Email: info@lcglobal.vn