Cách trồng và chăm kie phi hồ điệp nhanh lớn nhất từ A đến Z

Cách chăm kie phi điệp nhanh lớn đó là điều mà bất kỳ ai trồng lan cũng cần tìm hiểu. Đặc biệt là những người mới chơi lan luôn có nhu cầu tìm hiểu về cách chăm sóc những kie phi điệp có giá trị cao. LC Global sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm về cách chăm kie phi điệp nhanh lớn từ A đến Z qua bài viết sau đây.

Một số khái niệm về kie

Kie là phương pháp nhân giống cây con từ mắt ngủ của thân cây mẹ

Kie là phương pháp nhân giống cây con từ mắt ngủ của thân cây mẹ

Kie là một phương pháp nhân giống cây nói chung và lan phi điệp nói riêng. Khi đó, cây con sẽ mọc lên từ mắt ngủ của thân cây mẹ. Kie con lấy chất dinh dưỡng từ thân mẹ để đâm chồi. Vì vậy, thời điểm để kích kie thường là lúc cây mẹ khỏe và có nhiều dưỡng chất nhất. Một thân cây mẹ có rất nhiều mắt ngủ, nếu kích mỗi mắt ngủ lên một cây con thì sẽ có số lượng cây giống rất nhiều và bạn cần chăm sóc tốt để cây phát triển.

Thời điểm phù hợp để ươm kie phi điệp

Thời điểm phù hợp để ươm kie phi điệp là khi nào?

Thời điểm phù hợp để ươm kie phi điệp là khi nào?

Các giả hành của lan phi điệp đạt tuổi đời khoảng 10 tháng là có thể kích kie, tốt nhất là lúc mầm gốc chuẩn bị nứt và thân chuẩn bị cho nụ. Ở mỗi vùng miền, phi điệp sẽ có chu kỳ sinh trưởng khác nhau nên không thể khẳng định chính xác thời gian nào nên kích kie. Theo chia sẻ của những người chơi lan lâu năm, bạn có thể kích kie trước khi cây ra hoa khoảng 2 tháng.

Miền Nam thường có khí hậu nóng ẩm, có thể ươm kie bất cứ thời gian nào trong năm. Còn đối với miền Bắc thì tránh ươm kie vào mùa đông, vì lúc này cây phát triển khá chậm. Hiệu quả ra kie cũng phụ thuộc vào giống và sức sống của cây. Cây càng khỏe thì khả năng kích kie càng tốt và dễ phát triển.

Cách xử lý thân phi điệp để ươm kie

Bạn dùng dao/lưỡi lam hơ qua lửa hoặc lau sạch bằng cồn y tế. Sau đó, bạn cắt thân phi điệp thành từng khúc 2 – 4 mắt, có thể dài hơn, cắt chéo để tránh đọng nước. Dùng keo liền sẹo dành cho cây hoặc sơn móng tay để bôi kín vết cắt. Sau khi xử lý thân cây mẹ xong, bạn nên để vào chỗ khô, mát khoảng 1 – 2 tuần cho vết cắt khô lại, sau đó tiến hành ươm.

Chuẩn bị chậu và giá thể để ươm kie phi điệp

Hướng dẫn chuẩn bị chậu và giá thể dùng để ươm kie phi điệp

Hướng dẫn chuẩn bị chậu và giá thể dùng để ươm kie phi điệp

Cách chăm kie phi điệp nhanh lớn là bạn nên đầu tư giá thể trồng sạch ngay từ đầu để cây phát triển ổn định và dễ chăm sóc. Giá thể dùng để ươm kie phi điệp thường là: vỏ thông, mút ươm kie, sỏi nhẹ, đá nhẹ, đá bọt núi lửa, xốp, dớn mềm (loại dùng cho lan công nghiệp, lan cấy mô, lan hồ điệp).

Dớn, mút ươm kie: Đa số người chơi lan lâu năm đều khuyên là nên dùng để ươm kie phi điệp vì loại này khá mềm, giữ ẩm và thoát nước tốt. Khi kie phi điệp phát triển, rễ sẽ bám xung quanh lớp dớn này và ít xuyên qua lớp đá nhẹ ở bên dưới. Vì thế, khi lan phát triển, bạn có thể nhấc cả cụm sang chậu khác mà không lo động rễ, đứt rễ, gốc. Trước khi ươm kie, bạn nên bỏ rêu vào xô, chậu nước, xé tơi để làm mềm dớn. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể cho thuốc phòng chống nấm, vi khuẩn Antracol và Starner vào xô nước ngâm dớn.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm: Dớn trắng Chile (Sphagnum Moss)

Vỏ thông, sỏi nhẹ, đá nhẹ hoặc đá bọt núi lửa: Những loại này không mầm bệnh, côn trùng trú ngụ và thoát nước dư thừa, rất hữu ích cho việc ươm kie phi điệp. Những loại giá thể này chủ yếu được nhập khẩu và có giá cả hợp lý.

Cách ươm kie phi điệp nhanh lớn

Bạn cho lớp xốp xuống đáy chậu, sau đó đến lớp đá nhẹ hoặc sỏi nhẹ, lớp vỏ thông. Ở phần trên cùng, bạn rải một lớp dớn mỏng cỡ đốt ngón tay rồi xếp lên chậu ươm. Thân cây mẹ ngắn thì xếp ngang chậu, dài thì quấn thành khoanh tròn hoặc có thể cắt khúc, sao cho chiều dài bằng chiều ngang mặt chậu. Với cách này, bạn nên để chậu ươm kie phi điệp ở chỗ râm, mát, thoáng gió (bờ tường, mái cổng,…) và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào chậu. Bạn nên tưới cây hàng ngày nhằm đảm bảo độ ẩm hoặc đặt chậu lên một khay nước, sao cho ngập đáy chậu một đốt ngón tay.

➤ Xem chi tiết: Cách trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông

Cách chăm kie phi điệp nhanh lớn

Hướng dẫn cách chăm kie phi điệp nhanh lớn

Giai đoạn kie phi điệp đang ươm, cách chăm kie phi điệp nhanh lớn như sau:

  • Ươm kie cần tránh để vết cắt bị thấm nước: Nếu bạn vô tình để nước ngấm vào vết cắt của đoạn thân thì sẽ dễ gây ra tình trạng thối nhũn. Bạn cần làm ẩm bề mặt nhưng đảm bảo không quá ướt.
  • Nhiệt độ phù hợp: Sang xuân, thời tiết ấm lên, tỷ lệ ra kie cao hơn rất nhiều. Lúc này, các mắt ngủ mới bắt đầu “thức dậy” và cho ra những mầm non tươi tốt. Đây cũng là một trong những lưu ý quan trọng trong cách chăm kie phi điệp nhanh lớn.
  • Không để ánh nắng chiếu trực tiếp: Nhiều người hỏi rằng: Tại sao ươm kie mà lại cho ra hoa? Nguyên nhân là do cường độ ánh sáng chiếu vào cây chứ không phải do độ ẩm như mọi người vẫn lầm tưởng. Hơn nữa, kie con rất non và yếu, nếu đặt ở dưới ánh sáng quá mạnh, khả năng bị khô, héo là rất cao. Nếu bạn muốn ươm kie thì nên để các mắt ngủ của cây vào khu vực có ánh sáng yếu.

Có nên sử dụng thuốc kích kie?

Thuốc kích kie hiện nay rất phổ biến trên thị trường và rất đa dạng. Với kinh nghiệm kích kie của nhiều người chơi lan lâu năm, không nhất thiết phải dùng thuốc mới có thể làm “thức” mắt ngủ. Vào mùa xuân, hè và thu, nhiệt độ ấm, bạn không cần dùng thuốc kích thích mà vẫn có thể ươm kie tự nhiên và đạt hiệu quả cao.

Cuối cùng, khi mầm đã mọc, rễ dài khoảng 3cm – 5cm, bạn tiến hành tách và trồng vào chậu mới để bắt đầu cho một chu kỳ sinh trưởng mới.

Cách trồng kie phi điệp vào chậu

Cách trồng kie phi điệp vào chậu cần sự tỉ mỉ và kiên trì. Bạn nên chọn chậu phù hợp với cây, không nên chọn chậu to quá hay nhỏ quá vì nhìn chậu lan sẽ rất mất cân đối. Cây nhỏ nên chọn giá thể giữ ẩm tốt như vỏ thông nhỏ, rêu hay mùn xơ dừa và chúng phải được xử lý nấm bệnh trước khi cho kie vào trồng. Gốc cây phải cao hơn mặt giá thể ít nhất là 1cm để tránh thối gốc, thối rễ. Bạn nên có kế hoạch chăm sóc, thời gian biểu và liều lượng nước tưới, thuốc phun phù hợp để có thể trồng kie phi điệp đạt kết quả tốt nhất.

➤ Khám phá: Cách trồng huệ tây ra hoa đúng Tết

Trên đây là cách chăm kie phi điệp nhanh lớn từ những kinh nghiệm thực tế mà LC Global muốn chia sẻ đến bạn. LC Global hiện đang cung cấp đa dạng các loại giá thể và dưỡng chất cao cấp dành cho cây trồng, đặc biệt là phong lan. Bạn có thể truy cập: lcglobal.vn để biết thêm thông tin chi tiết. Chúc bạn sở hữu được những chậu lan phi điệp đẹp như mong muốn để thỏa sức đam mê với thú vui độc đáo này!