4 Điều Cần Lưu Ý Khi Trồng Cây Xương Rồng

Trồng cây xương rồng cần lưu ý gì?

Nhiều người thích trồng xương rồng làm cây trồng trong nhà vì chúng ít tốn công chăm sóc và dễ chăm sóc. Chỉ cần cung cấp đủ ánh sáng, không khí, nước, thoát nước và chất dinh dưỡng, cây xương rồng sẽ phát triển tốt.

Khi trồng cây xương rồng cần lưu ý những điều sau đây:

1. Không khí

Cây xương rồng cần được ở trong một không gian thoáng khí. Để tránh mất nước, cây xương rồng luôn đóng khí khổng vào ban ngày và mở ra vào ban đêm.

Mặc dù cây xương rồng có thể giúp cải thiện chất lượng không khí vào ban đêm bằng cách tăng lượng oxy nhưng cần giữ cây xương rồng trong một môi trường thoáng đãng, thoáng khí, đặc biệt là vào ban đêm để nó có thể thở bình thường.

2. Ánh sáng

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là điều cần thiết để cây xương rồng phát triển tốt.

Tất cả thực vật đều cần ánh sáng để quang hợp. Lượng ánh sáng mà cây xương rồng cần, số lượng có thể khác nhau giữa các loài khác nhau. Hầu hết các loài xương rồng đều có thể tồn tại dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp và mạnh .

Tuy nhiên, nếu cây xương rồng tiếp xúc với ánh sáng cường độ cao quá lâu, nó có thể bị cháy nắng, đặc biệt là những cây con, cây mới trồng đang thích nghi với môi trường mới.

Nếu không cung cấp đủ ánh sáng mặt trời, cây xương rồng sẽ phát triển cao và gầy. Ngoài ra, cây sẽ không thể ra hoa vì không có đủ ánh sáng mặt trời để quang hợp.

Một số mẹo để ánh sáng

  • Chọn nơi giữ cây xương rồng một cách cẩn thận. Ở trong nhà hay ngoài trời, đều cần đảm bảo cây nhận được đầy đủ ánh sáng mặt trời.
  • Nếu đang cấy cây xương rồng hoặc chuyển cây đến một khu vực mới, hãy tăng dần độ tiếp xúc với ánh sáng để tránh bị sốc.
  • Nếu cây xương rồng ở trong nhà, cố gắng điều chỉnh ánh sáng dựa trên sự thay đổi theo mùa.
  • Nếu nhận thấy vết cháy nắng nhẹ trên bề mặt cây cần thực hiện các biện pháp bảo vệ ánh sáng ngay lập tức.

3. Nước

Tưới quá nhiều hoặc tưới quá mức có thể dẫn đến thối rễ và cuối cùng là cây chết.

Một trong những sai lầm phổ biến nhất là tưới nước. Nhiều người cho rằng vì xương rồng có thể sống trong môi trường nóng nên chúng có thể sống trong nhiều tuần mà không cần nước . Không cung cấp đủ nước cho cây xương rồng thường dẫn đến việc nó chết. Mặc dù chúng là loài cây cứng cáp, chúng vẫn cần được tưới nước thường xuyên để tồn tại, giống như những loài cây khác.

Vậy, cây xương rồng cần bao nhiêu nước?  

Một số mẹo tưới nước cho cây xương rồng có thể áp dụng để giữ cây khỏe mạnh:

  • Cần tưới nước cho cây xương rồng cho đến khi đất bão hòa và nước bắt đầu chảy ra từ các lỗ thoát nước.
  • Cần biết cây xương rồng có nguồn gốc từ đâu. Một số loài xương rồng phát triển mạnh trong điều kiện cực kỳ khô hạn với lượng nước tối thiểu. Một số loài khác cần bảo vệ chúng khỏi ánh nắng mặt trời và có thể cần nhiều nước hơn.
  • Xương rồng non cần nhiều nước hơn, những cây già cần ít nước hơn.
  • Chất trồng cây bị lỏng và mất nước nhanh cần tưới nước nhiều hơn so với trồng cây xương rồng trong môi trường giữ nước.
  • Vào mùa thu, có thể tưới nước theo tuần. Mùa đông, tưới nước mỗi tháng một lần là được vì tốc độ bay hơi giảm. Mùa hè và mùa xuân, cần quan sát cây tưới nước theo yêu cầu.
  • Sử dụng nước mềm và nước mưa khi có thể. Tránh phun sương cho cây xương rồng.

4. Đất Trồng ( Giá thể trồng)

Giá thể thoáng, tơi xốp, thoát nước tốt, đầy đủ dinh dưỡng sẽ tạo điều kiện cho cây phát triển tốt nhất, giúp giảm thời gian chăm sóc cây. Một số giá thể có thể dùng để phối trộn tạo nên chất trồng tuyệt vời cho cây có thể tham khảo: Peatmoss, Mùn Dừa, Đá bọt Pumice, đá perlite, Đá Vermiculite, Đá Maifan, Sỉ than, phân hữu cơ…

Mua cây về cần rũ sạch đất rửa sạch rễ rồi trồng cùng giá thể mới